Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực lâm nghiệp
Ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (bên trái) và ông Aoyama Toyohisa - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nhật Bản ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương về lĩnh vực lâm nghiệp. Ảnh: Cục Lâm nghiệp

Tham dự lễ ký kết có sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Lâm nghiệp và Hiệp hội viên nén gỗ hai bên. Đoàn Việt Nam do ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp làm trưởng đoàn, cùng với ông Aoyama Toyohisa - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nhật Bản chủ trì lễ ký kết.

Tại buổi lễ, ông Trần Quang Bảo đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của phía Nhật Bản dành cho Việt Nam về lĩnh vực lâm nghiệp trong những năm qua. Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược, chính sách và các dự án quan trọng của ngành như: Hoàn thiện hệ thống luật pháp, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng Luật Lâm nghiệp năm 2017 và các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Lâm nghiệp.

Thông qua các chương trình/dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại, các dự án vay ưu đãi, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường quản lý rừng bền vững, nâng cao sinh kế cho cộng đồng dựa vào rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, và biến đổi khí hậu trong lâm nghiệp. Hầu hết các chương trình/dự án đã và đang triển khai tại Việt Nam được đánh giá là có hiệu quả, góp phần vào sự thành công của ngành lâm nghiệp trong những năm vừa qua.

Đối với lĩnh vực thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, Nhật Bản là 1 trong 5 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới với khoảng từ 1,5 - 2,0 tỷ đô la Mỹ hàng năm.

Ông Trần Quang Bảo cũng nhấn mạnh, mặc dù đạt được những kết quả hợp tác quan trọng như trên, hai bên cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hơn nữa nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai quốc gia trong lĩnh vực lâm nghiệp, làm cho hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, góp phần cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp hai nước.

Ông Aoyama Toyohisa, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá rất cao sự phối hợp chặt chẽ của phía Việt Nam trong quá trình hợp tác và đạt được những thành tựu quan trọng. Theo ông Aoyama Toyohisa trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường phối hợp xây dựng kế hoạch để triển khai một cách có hiệu quả, thiết thực 8 hoạt động hợp tác mà hai bên đã xác định trong bản ghi nhớ, gồm: Quản lý rừng bền vững; giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng, phát huy giá trị đa dụng của rừng; tăng cường công tác bảo tồn rừng, đa dạng sinh học và phục hồi cảnh quan rừng...

"Trước mắt hai bên tập trung phối hợp triển khai 04 lĩnh vực: Xây dựng và công nhận lẫn nhau về tính hợp pháp của gỗ nhằm tăng cường thương mại gỗ có trách nhiệm; tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia Nhật Bản có thể sang Việt Nam làm việc và giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn trong lĩnh vực lâm nghiệp; phối hợp triển khai tốt cơ chế Ttn chỉ chung được ký kết năm 2013; phối hợp xây dựng và triển khai dự án hợp tác liên quan đến Tổ chức Gỗ nhiệt đới quốc tế" - ông Aoyama Toyohisa đề nghị.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn Việt Nam đã dành thời gian tham dự các sự kiện: Tọa đàm song phương với Hiệp hội Năng lượng sinh khối Nhật Bản; Họp với đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Hội nghị Năng lượng sinh khối châu Á lần thứ 4.

Tại các sự kiện này, Việt Nam đã chia sẻ thông tin về tình hình chế biến, thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, những quy định pháp luật của Việt Nam về tính hợp pháp của gỗ nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất, thương mại gỗ cũng như viên nén gỗ hợp pháp và bền vững giữa hai nước.