Sau giờ khớp lệnh tăngGAS, MSN lại “lên tiếng”

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch hôm nay tăng nhẹ 0,19%, tương đương khoảng 1,1 điểm. Chừng đó cũng đủ để chỉ số này vượt trở lại mốc 570,46 điểm. Các chỉ số khác của thị trường không được tốt như VN-Index: HSX30 giảm 0,1%, HNX-Index tăng 0,12%, HNX30 tăng 0,03%.

Thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 chỉ tăng 0,08% dường như bị thị trường bỏ qua. Con số này không vượt quá dự đoán khi mà trước đó, CPI Hà Nội và TP.HCM đã được công bố ở mức thấp. Mức tăng CPI cả nước không tác động gì nhiều đến chính sách, cơ bản vẫn là kiềm chế được lạm phát. Yếu tố này sẽ không tác động đến việc nới lỏng tiền tệ hiện tại, nhưng rốt cục tăng trưởng tín dụng vẫn chưa thuyết phục.

Thị trường phiên này đạt trạng thái cân bằng rất yếu ớt và sự khác biệt điểm số đôi khi chỉ là một mức tăng ở một vài mã vốn hóa lớn nào đó. Trên HSX hôm nay, GAS, MSN, DPM, SSI là những cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn nhất.

GAS tăng 1,09%, MSN tăng 0,53%, DPM tăng 0,28%, SSI tăng 0,37%. Có thể thấy các cổ phiếu trụ này cũng không tạo được sức đột biến nào. Ảnh hưởng của GAS là lớn nhất, đẩy VN-Index tăng trong khi HSX30 lại giảm.

VN-Index lấy lại 570 điểm, thanh khoản cực thấp
Thị trường đìu hiu do nhà đầu tư đang giữ vị thế quan sát là chính.

Sàn HNX có sự giằng co lẫn nhau giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn nên điểm số không thay đổi nhiều. HNX-Index chỉ biến động có 0,1 điểm. ACB giảm 1,92%, SHB giảm 1,02% và PVS tăng 3,17%. PVS hôm nay nhận được lực mua tốt từ nhà đầu tư nước ngoài ngay từ giữa phiên sáng và trở thành trụ cột của sàn HNX.

Nhìn chung các cổ phiếu còn lại của HNX, nhất là những mã đầu cơ có sự phân hóa mạnh về giá do tùy thuộc vào lực mua cụ thể. VND tăng 1,24%, KLS tham chiếu, BVS tăng 0,74%, SHS giảm 1,02%, VCG giảm 0,69%, PVX giảm 1,89%, SCR giảm 1,08%...

Tính cân bằng của thị trường còn thể hiện ở số lượng cổ phiếu tăng giá đúng bằng số giảm giá, đều là 209 mã. Điểm số có sự khác biệt nhưng mặt bằng giá thì không mấy chênh lệch. Tuy nhiên thanh khoản đặc biệt thấp nên sự cân bằng này chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Người bán do dự, người mua nghi ngờ

Mặc dù thanh khoản tương đương với thời kỳ giáp Tết âm lịch vừa qua, nhưng chưa lúc nào tâm lý giao dịch lại chán nản như hôm nay. Thời điểm hiện tại khác xa thời điểm cận tết. Lúc này thị trường đã trải qua những tháng giao dịch hàng ngàn tỷ đồng giá trị nên việc quy mô thu hẹp lại chỉ còn gần 1.187 tỷ đồng hôm nay thể hiện sự do dự.

Nhà đầu tư đã không còn giao dịch tích cực theo cả hai chiều nữa. Người bán sau chuỗi phiên lao dốc mạnh đã dừng bán vì lo sợ cắt lỗ đúng đáy. Ngược lại, người mua cũng chưa dám mua mạnh vì không biết liệu thị trường đã thực sự chạm đáy hay chưa.

Tổng khối lượng khớp lệnh hai sàn hôm nay chỉ gần 82,4 triệu cổ phiếu. Đây là thanh khoản kém nhất kể từ đầu tháng 11/2013. Do giá nhiều cổ phiếu so với thời điểm tháng 11 năm ngoái đã cao hơn, nên giá trị giao dịch có thể nhiều hơn, nhưng khối lượng thì rất thấp.

Tâm lý do dự có thể là một dấu hiệu tốt cho thị trường vào lúc này, khi số đông nhà đầu tư vừa phải trải qua một tháng 4 choáng váng với mức sụt giảm nhanh và mạnh, thậm chí hoảng loạn. Ít nhất đã có sự bình tĩnh của người cầm cổ, tranh bán tháo bằng mọi giá.

Ngược lại, người mua chưa chịu đẩy mạnh mua vào cũng thể hiện một sự nghi ngờ. Những nhà đầu tư đã phải cắt lỗ trong đợt giảm 2 tuần trước vẫn còn “đau đớn” với mức lỗ, chưa sẵn sàng quay lại ngay lập tức. Nhà đầu tư lớn cũng khó có thể tham gia thị trường lúc này, vì bất kỳ hoạt động mua quy mô lớn nào cũng sẽ đẩy giá tăng mạnh trong bối cảnh thanh khoản quá kém như vậy, đi ngược lại chiến lược mua của họ.

Khối ngoại vẫn mua ròng, nhưng qui mô giảm mạnh

Thanh khoản giảm đã dẫn đến một hạn chế lớn trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ngược lại, thiếu dòng vốn ngoại thanh khoản cũng không cao được. Đây là mối quan hệ hai chiều do khả năng mua của nhà đầu tư nước ngoài tương đối giới hạn trong số những mã blue-chips và có thanh khoản trung bình lớn. Có thể khối ngoại chịu áp lực giải ngân, nhưng không có nghĩa là đổ ra một lượng tiền lớn để mua trong một thị trường thanh khoản cực thấp.

Trong vài phiên gần đây, như ở GAS hay MSN, việc khối ngoại mua vào gần như toàn bộ khối lượng giao dịch ở những cổ phiếu này đã ảnh hưởng lớn đến giá. Ngay như hôm nay, MSN vẫn được khối ngoại mua trên 58.000 cổ phiếu, tương đương hơn 5,5 tỷ đồng. Từng đó tiền là con số rất nhỏ đối với các tổ chức, nhưng thực tế đã chiếm gần 82% khối lượng giao dịch của MSN. Nếu khối ngoại mua mạnh hơn, giá MSN sẽ tăng vọt và như vậy lại không tốt.

Về tổng thể khối ngoại vẫn mua ròng trên cả hai sàn khớp lệnh hôm nay, nhưng quy mô đã giảm theo thanh khoản chung. Tổng giá trị mua chỉ đạt 95,5 tỷ đồng và giá trị mua ròng chung là 30,9 tỷ đồng, bằng khoảng một phần ba hôm qua.

Nếu thanh khoản không tăng lên được, thị trường sẽ rất khó thoát khỏi thế giằng co hiện tại do người cầm tiền cần phải được kích thích hơn nữa mới sốt ruột. Giá chưa thoát khỏi giá đáy ngắn hạn bao xa nên sức ép tâm lý chưa lớn. Thanh khoản tăng chắc chắn là tín hiệu thuyết phục nhất về việc quay lại của nhà đầu tư lớn.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi