Bán tháo bất ngờ tăng vọt

Rất khó để nói rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay bị tác động gì đặc biệt từ bên ngoài. Đêm qua chứng khoán thế giới tuy lao dốc rất mạnh đầu phiên nhưng lại phục hồi rất tốt, thậm chí nhiều chỉ số như S&P500 còn tăng. Giá dầu cũng vậy, ban đầu giảm sâu nhưng sau đó cũng phục hồi. Dầu WTI và dầu Brent giao tháng 8 trong phiên hôm nay đều tăng trở lại vượt 100 USD/thùng.

Dù chứng khoán thế giới không thật sự tốt, nhưng thị trường Việt Nam cũng chỉ điều chỉnh nhẹ trong buổi sáng. VN-Index giảm quanh mức 10 điểm buổi sáng, đầu phiên chiều thậm chí còn tiến về tham chiếu. Thế nhưng từ sau 2h, lực bán tháo đột ngột tăng vọt, tạo sức ép rất lớn lên các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu, từ đó ép VN-Index lao dốc.

Điểm khác lúc này là tháng 6 chứng khoán thế giới ảnh hưởng khá mạnh đến tâm lý chung, cũng như các đợt tăng lãi suất của FED. Tuy nhiên hiện tại có vẻ như chứng khoán trong nước lại yếu hơn thế giới.

Cổ phiếu dầu khí bất ngờ có một phiên giảm mạnh, dù giá dầu đã phục hồi. GAS, PVD giảm sàn 6,99%, BSR giảm 14,55%, PVC giảm 8,33%, PVS giảm 7,08%... Các cổ phiếu lớn nhất như VIC cũng giảm 6,64%, VHM giảm 2,31%. Nhóm ngân hàng đỏ rực với CTG giảm 4,26%, VCB giảm 1,62%, BID giảm 1,93%, VPB giảm 2,37%, MBB giảm 2,16%...

Chỉ số VN30-Index đại diện nhóm vốn hóa lớn nhất sàn HoSE đóng cửa cũng giảm 2,42%, trong khi nhóm vốn hóa trung bình Midcap giảm 2,74%, nhóm vốn hóa nhỏ Smallcap giảm 2,8%. HoSE cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,18 cổ phiếu tăng giá. Hai sàn niêm yết có 48 cổ phiếu đóng cửa ở giá sàn.

Đây là trạng thái thị trường bị bán tháo và hôm nay cũng không phải lần đầu tiên như vậy. Liên tiếp các phiên kiểm định đáy trong tháng 6, HoSE và HNX còn có những ngày trên trăm cổ phiếu giảm sàn. Điểm khác là tháng 6 chứng khoán thế giới ảnh hưởng khá mạnh đến tâm lý chung, cũng như các đợt tăng lãi suất của FED. Tuy nhiên hiện tại có vẻ như chứng khoán trong nước lại yếu hơn thế giới.

VN-Index thủng đáy, rủi ro có gia tăng?
VIC là cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất hôm nay.

Trong vài chục cổ phiếu đi ngược dòng trên sàn HoSE hôm nay, hầu hết là thanh khoản yếu. Khoảng 20 cổ phiếu tăng ngược dòng trên 1% thì chỉ 6 mã đạt thanh khoản trên 1 tỷ đồng khớp lệnh. DBC và HAG là hai cổ phiếu khác biệt nhất, tăng giá tương ứng 6,83% và 2,34% với giao dịch vài trăm tỷ.

Điều gì tiếp theo?

VN-Index giảm 31,68 điểm trong ngày hôm nay và rơi xuống 1.149,61 điểm là một sự kiện đáng chú ý về mặt kỹ thuật. Thông thường một khoảng điểm được kiểm định nhiều lần ở nhịp giảm được xem là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Vì thị trường nhiều lần không giảm xuống dưới mốc này, nên kỳ vọng đây sẽ là đáy.

Dễ thấy nhất sẽ là các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật ứng xử có kỷ luật và cắt lỗ. Cổ phiếu và chỉ số có nguy cơ giảm sâu hơn.

Vậy nếu VN-Index giảm xuống sâu hơn thì sao? Đó là trường hợp thủng đáy kỹ thuật. Yếu tố kỹ thuật ở đây hàm ý đại diện là chỉ số VN-Index. Nếu coi chỉ số này là đại diện toàn bộ thị trường thì có thể quan điểm sẽ rất tiêu cực, vì các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ tìm kiếm các ngưỡng hỗ trợ sâu hơn.

Tuy nhiên nếu không coi chỉ số là đại diện cho toàn bộ cổ phiếu đang giao dịch, thì nhà đầu tư sẽ có quan điểm cân bằng hơn. Điều rõ ràng nhất là VN-Index hiện tại đang tương đương mức điểm hồi giữa tháng 5/2022, nhưng rất nhiều cổ phiếu không có ngưỡng giá tương ứng. Phần lớn cổ phiếu đã giảm thêm 15% thậm chí 30% so với ngưỡng giá cùng thời điểm tạo đáy của chỉ số này.

VN-Index thủng đáy, rủi ro có gia tăng?
Chỉ số VN30-Index vẫn chưa thật sự thủng đáy.

Sự kiện VN-Index phá đáy sẽ tạo nên những phản ứng khó đoán trong vài phiên tới. Dễ thấy nhất sẽ là các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật ứng xử có kỷ luật và cắt lỗ. Cổ phiếu và chỉ số có nguy cơ giảm sâu hơn. Ngược lại, nếu nhà đầu tư quan tâm tới cổ phiếu cụ thể, sẽ không bán tháo mà mua vào vì cổ phiếu đã giảm trước sự kiện VN-Index kiểm định đáy. Như vậy thị trường có thể sẽ phân hóa trong vài ngày tới. Điều khó dự đoán lúc này là phản ứng của nhóm nhà đầu tư nào sẽ mạnh hơn.

VN-Index thủng đáy, rủi ro có gia tăng?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

11.093 đồng (-10%)

511,8 triệu (-8%)

1.147 tỷ đồng (+17%)

62,4 triệu (+11%)