toàn

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Nam.

Đây là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 điểm cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19, được Bộ Y tế tổ chức ngày 20/1.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua vượt biên trái phép hết sức phức tạp

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu người nhiễm vào đợt tới. Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có một số điểm đáng quan ngại.

Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Têt Nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

“Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuy nhiên có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh, mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Vừa qua, qua rà soát, đã phát hiện một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

điểm
Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Văn Nam.

Do đó, tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan chức năng, công an các địa phương khi phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp này nhằm hạn chế việc đưa người dân vượt biên trái phép về Việt Nam.

Phát động đợt cao điểm người dân phát giác người nhập cảnh trái phép

Trước tình hình người dân nhập cảnh trái phép gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Trong đó, những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.

“Chúng ta phải giữ gìn nghiêm ngặt từng li mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Hiện nay, một số nước đã có vaccine, nhưng tốc độ lây nhiễm Covid-19 còn nhanh hơn tốc độ tiêm phòng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng lưu ý về việc chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng. Nếu phát hiện ca bệnh, phải thần tốc khoanh vùng, cách ly, phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Đồng thời, các cơ sở y tế cần đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, kiên quyết không để lây nhiễm trong bệnh viện.

Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Về công tác phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, công tác phòng dịch được đảm bảo tối đa. Hiện nay các biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất đã được triển khai. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp trung ương dự Đại hội Đảng đều âm tính.../.

Văn Nam