Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chiều 12/7. Ảnh: Tư liệu

Đó là thông tin tại phiên họp trực tuyến chiều ngày 12/7 do Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 Hà Nội chủ trì với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12/7, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô. Các chốt trực bao gồm các lực lượng: công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực. Các chốt trực này triển khai vào sáng ngày 14/7/2021. Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện 23 ca bệnh liên quan tới người đến, về từ TP. Hồ Chí Minh gồm 4 ca ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa. Thành phố đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1). 19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh.

Để chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16/6 đến nay Hà Nội đã xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài với tổng 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng lái xe đường dài về từ TP. Hồ Chí Minh và các tuyến đường dài từ phía Nam qua Hà Nội, kết quả tất cả đều âm tính.

Thành phố đã thực hiện rà soát, xác định được 6.637 người về từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 23/6/2021, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.548 người, kết quả: 13 dương tính, 5.447 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Từ 5/7 đến 10/7/2021, Công an TP. Hà Nội đã xử phạt 268 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 456 triệu đồng;

Như vậy, tính từ 29/4 đến 10/7/2021, xử phạt 6.717 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 9 tỷ 757 triệu đồng.

Từ ngày 5/7 đến 10/7, xử phạt 18 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch Covid với tổng số tiền phạt 204,3 triệu đồng...

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Thủ trưởng các sở ban ngành, lãnh đạo các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và công điện mới nhất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong ngày 12/7 với các công việc cụ thể với phương châm: Nghiêm túc, không chủ quan chậm trễ, không để sai sót, phải chủ động sáng tạo theo tình hình cụ thể của địa phương mình. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan”.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp ngành, người đứng đầu cấp ủy đảng, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam; lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Sở Y tế siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng; chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.../.

Khánh Linh