tai

Ảnh: TL.

Cụ thể, trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 111 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 64 người. So sánh với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2020, giảm 22 vụ (-16,54%), giảm 21 người chết (-26,58%), giảm 12 người bị thương (-15,79%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 32.621 trường hợp vi phạm (trong đó có 3.476 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15 trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền gần 32 tỷ đồng; tạm giữ 207 ôtô, 7.171 môtô, xe máy; tước giấy phép lái xe 2.320 trường hợp.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2021, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã nhận gần 20 ý kiến phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2020. Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định; va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, tại một số trạm thu phí và các khu vực du lịch nghỉ dưỡng.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý các thông tin được phản ánh.

Đánh giá công tác vận tải hành khách được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Phần lớn hành khách, người tham gia giao thông tuân thủ việc đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Tại các bến xe, hành khách đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên xe nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng chen lấn khiến công tác đảm bảo khoảng cách phòng dịch trong bến xe gần như không thể thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhằm tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua các hoạt động vận tải.

Các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai phương án cung ứng vận tải và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phục vụ cao điểm du lịch Hè 2021 và kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 gắn với việc thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch COovid-19 trong hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, trạm dừng nghỉ và trên phương tiện vận tải./.

Văn Nam-Trí Dũng