Apple mất vị trí số 1 tại thị trường di động lớn nhất thế giới

Một trong những mẫu di động đang làm mưa làm gió trên thị trường hơn 1 tỷ dân của Xiaomi. - Ảnh: Bloomberg

Theo kết quả của Công ty nghiên cứu Canalys, Xiaomi chiếm 15,9% thị trường điện thoại di động tại Trung Quốc trong quý II/2015, đánh bại cả Apple, Samsung và công ty đàn anh sừng sỏ khác là Huawei.

Công ty khởi nghiệp này có lẽ đang đắm mình trong niềm vui chiến thắng, nhưng theo chuyên gia phân tích của Canalys, để duy trì vị trí số một trong những quý sắp tới sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với Xiaomi.

Huawei hiện xếp thứ hai với 15,7% thị phần, ghi nhận mức tăng liên tục khoảng 48%, đưa công ty này vào top 10 công ty điện thoại tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc. Apple vốn giữ vị trí dẫn đầu trong quý trước đã rớt xuống vị trí thứ ba, tiếp theo là Samsung.

“Apple và Samsung đều tăng hoạt động bán hàng tại thị trường Trung Quốc, nhanh chóng mở rộng phạm vi các kênh bán hàng từ các cửa hàng độc quyền cho tới các cửa hàng cỡ vừa,” Jing Weng, phân tích viên của Canalys cho biết.

Một báo cáo khác của Counterpoint cuối tuần trước cũng xếp Xiaomi ở vị trí đầu tiên với 15,8% thị phần, theo sau là Huawei với 15,4%. Apple vẫn xếp thứ ba với 12,2%.

Nhìn chung, thị trường điện thoại di động Trung Quốc đã giảm 2% so với năm trước đó, nâng mức giảm liên tiếp lên thành 4%, chủ yếu là do môi trường kinh tế bị kìm hãm. Theo Counterpoint, thị trường smartphone hiện nay đang bão hòa và thị trường đang thiếu hẳn sản phẩm xúc tác là nguyên nhân chính của sự suy giảm này.

Công ty này nhận xét việc kinh doanh của Xiaomi thuận lợi là do bán hết hàng tồn kho cũ và đưa ra thị trường sản phẩm LTE mới hơn. Đây là công ty đạt được thành công lớn nhờ chiến dịch tiếp thị sản phẩm và buôn bán qua các kênh trực tuyến (online).

Xiaomi cuối tháng trước đã tung ra sản phảm Mi Note 5.7-inch, kết hợp với Uber cho phép người sử dụng đặt hàng các sản phẩm mới của mình thông qua ứng dụng gọi taxi. Xiaomi và Uber là hai công ty công nghệ tư nhận có giá trị cao nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Xiaomi được định giá 46 tỷ USD, trong khi Uber nhỉnh hơn với 51 tỷ USD.

Có nhiều đồn đoán về việc Xiaomi sẽ IPO, tuy nhiên phó chủ tịch công ty phụ trách các hoạt động toàn cầu, Hugo Bara cho biết hiện công ty không có kế hoạch IPO nào trong tương lai gần./.

Mai Hương (Theo CNBC)