achentyna

Ảnh minh họa

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina Nicolás Dujovne bày tỏ hy vọng IMF sẽ cấp cho quốc gia Nam Mỹ này số tiền trên trong tháng 9 tới, đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế của Argentina sẽ giảm 1% trong năm nay do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, đặc biệt do hoạt động sản xuất giảm và tác động của hạn hán đến ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông Dujovne ước tính nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng 1,5% và thâm hụt tài khoản vãng lai trung bình ở mức tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2019.

Trong trường hợp IMF nhất trí, khoản 3 tỷ USD trên sẽ là đợt giải ngân thứ hai trong gói tín dụng dự phòng (stand by) với tổng trị giá 50 tỷ USD mà IMF đã ký với chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri trong tháng 6 vừa qua, nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này ứng phó với tỷ lệ lạm phát tăng cao, thâm hụt ngân sách và đồng nội tệ mất giá.

Từ tháng 4 đến nay, đồng Peso đã mất giá tới 48%, khiến Ngân hàng Trung ương Argentina phải nhiều lần tăng lãi suất để chặn đà "lao dốc" của đồng nội tệ và giảm bớt ảnh hưởng của tình trạng này đối với tỷ lệ lạm phát hiện ở mức 30%.

Ngân hàng Trung ương Argentina bán ra thị trường trung bình 100 triệu USD mỗi ngày và đến đầu tháng 8, con số đó giảm xuống 75 triệu USD. Đây là những khoản tiền nằm trong gói hỗ trợ tín dụng đầu tiên trị giá 7,5 tỷ USD mà IMF cung cấp cho chính phủ Argentina.

Sau khi IMF thông báo nhất trí cấp gói tín dụng kéo dài 3 năm với trị giá 50 tỷ USD cho nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã cam kết thực hiện mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách ở mức tương đương 2,7% GDP trong năm nay, 1,3% GDP trong năm 2019 và năm 2020./.

Theo TTXVN