Australia lên kế hoạch giảm gánh nặng nợ nần cho sinh viên

(TBTCO) - Ngày 3/11, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Chính phủ của ông có kế hoạch cắt giảm 20% các khoản “nợ sinh viên” cho khoảng 3 triệu người Australia, xóa khoản nợ khoảng 16 tỷ AUD (10 tỷ USD).
aa
Australia lên kế hoạch giảm gánh nặng nợ nần cho sinh viên
Chính phủ Australia đang nỗ lực để mang lại những điều kiện tốt hơn cho mọi sinh viên trong những năm tới.

Động thái này được thực hiện dựa trên ngân sách hồi tháng 5 vừa qua nhằm giải quyết áp lực chi phí sinh hoạt ở “xứ Chuột túi”, giảm gánh nặng nợ nần cho sinh viên, đầu tư nhiều hơn để sản xuất thuốc rẻ hơn và thúc đẩy chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trong thông báo về việc giảm “nợ sinh viên” - Thủ tướng Albanese nhận định động thái này sẽ mang lại lợi ích cho những ai đang phải gánh các khoản “nợ sinh viên”, đồng thời cho biết Chính phủ đang nỗ lực để mang lại những điều kiện tốt hơn cho mọi sinh viên trong những năm tới.

Theo Chính phủ Australia, những thay đổi này có nghĩa là một sinh viên tốt nghiệp đang gánh khoản nợ trung bình là 27.600 AUD (18.105 USD) sẽ được xóa 5.520 AUD (3.621 USD) trong số nợ đó.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2025. Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cho biết đã lên kế hoạch cắt giảm số tiền mà những người Australia đang mắc “nợ sinh viên” phải trả mỗi năm và nâng ngưỡng bắt đầu trả nợ.

Thủ tướng Albanese cho biết, nếu tái đắc cử tại cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra vào năm 2025, Công đảng cũng sẽ ban hành chính sách để đảm bảo cung cấp 100.000 suất học miễn phí mỗi năm tại các viện giáo dục kỹ thuật và giáo dục nâng cao của đất nước.

Ông cho rằng hiện là thời điểm để xây dựng nền giáo dục tốt hơn cho tất cả mọi người dân Australia./.

TTXVN

Đọc thêm

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

(TBTCO) - Trong tuần qua các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, bị cuốn vào vòng xoáy của tin tức chiến tranh Trung Đông, đã phải đối mặt với sự bất lực của họ trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ những cú sốc địa chính trị ngày càng thường xuyên.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều