Việc xét xử Bạc Hy Lai cho thấy chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay thanh trừng những quan chức nhận tham nhũng làm hoen ố hình ảnh của chính phủ.- Ảnh:Bloomberg

Phiên tòa xét xử đang diễn ra tại thành phố Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Đây là vụ án xét xử giới quan chức cấp cao chấn động nhất của Trung Quốc trong vòng ba thập kỷ qua.

Ông Bạc bị buộc tội đã lạm dụng chức quyền để nhận hối lộ và tham nhũng. Theo bản cáo trạng, ông Bạc đã biển thủ 5 triệu tệ tiền công quỹ để chi cho gia đình trong bốn năm từ 2002-2005.

Ông này bị cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng trong thời gian làm thị trưởng thành phố Đại Liên những năm 90. Ông còn bị buộc tội lạm dụng chức quyền khi là bí thư thành ủy Trùng Khánh để bao che cho vụ viết người của vợ là bà Khốc Khai Lai. Bà Khốc bị buộc tội giết doanh nhân người Anh là Neil Heywood năm 2011 và bị xử tử hình năm ngoái nhưng được hoãn thi hành án.

Chắc chắn ông Bạc sẽ bị phán tội và bây giờ chỉ còn chờ tin về mức độ trừng phạt dành cho vị chính trị gia bị lật đổ này, giáo sư luật Randy Peereboom tại trường Đại học La Trobe ở Melbourne cho biết.

Tuy nhiên theo diễn biến mới nhất Bạc Hy Lai đã rút lại thú nhận đã nhận hối lộ từ một doanh nhân Trung Quốc trước đó. Theo bản ghi chép lời khai trước đó, ông Bạc nói: “Tôi thừa nhận những điều này trong quá trình điều tra của Ủy ban Trung ương về Kiểm tra Kỷ luật và sẽ chịu trách nhiệm pháp lý. Tuy nhiên lúc đó tôi không biết gì về các chi tiết. Đầu óc tôi trống rỗng.”

Ông này tại phiên tòa hôm nay đã bác bỏ thú nhận này và cho rằng mình không hề nhận khoản hối lộ 1,1 triệu tệ (180,000 USD) từ Tang Xaolin, tổng giám đốc công ty Dalian International Co ở Đại Liên khi ông còn là thị trưởng.

“Tôi hy vọng các thẩm phán sẽ đưa ra một phán quyết hợp lý và công bằng dựa trên pháp luật Trung Quốc,” ông Bạc bày tỏ trước phiên tòa.

Việc xét xử Bạc Hy Lai cho thấy chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay thanh trừng những quan chức nhận tham nhũng làm hoen ố hình ảnh của chính phủ. Trên trang Twitter chính thức của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã trích dẫn một phát ngôn viên của tòa án cho biết hành động của ông Bạc “gây tổn hại cho xã hội và đất nước”.

Tuy nhiên ông Bạc vẫn còn khá nhiều người trong cánh tả ủng hộ nhờ chiến dịch làm sống lại những bài hát và khẩu hiệu thời Chủ tịch Mao Trạch Đông khi ông ở Trùng Khánh. Nhiều người phản đối vụ xét xử hôm nay đã tập trung gần tòa án để bày tỏ ủng hộ ông này và vẫy lá cờ của cựu chủ tịch Mao.

Mai Hương (Tổng Hợp Bloomberg/WSJ)