Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón Đại sứ Yamada Takio cùng các cộng sự đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Bộ trưởng cho biết, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản là quan hệ đối tác vô cùng quan trọng, nhất là khi Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là quan hệ thương mại, đầu tư và ODA, Nhật Bản là đối tác lớn của Việt Nam và là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của Đại sứ quán Nhật Bản trong việc ký kết Công hàm trao đổi và của Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội để thành công trong việc ký kết Thỏa thuận vay cho khoản vay 4 của Dự án Metro số 1 (tuyến Bến Thành, Suối Tiên) vào tháng 12/2023, nâng tổng số giá trị vốn vay cam kết năm 2023 của Nhật Bản cho Việt Nam đạt 100 tỷ Yên, mức cao nhất từ năm 2017 đến nay, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, trong mối quan hệ hữu nghị, thân mật và tin cậy, nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước lên một tầm cao mới, Bộ Tài chính Việt Nam muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Chương trình ODA thế hệ mới đang được Lãnh đạo Chính phủ 2 nước rất quan tâm, thúc đẩy.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị trao đổi, thảo luận với phía Nhật Bản về phương thức triển khai Chương trình ODA thế hệ mới, nhất là trong các lĩnh vực chủ chốt như: Giao thông, phát triển cơ sở hạ tầng; môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; nông nghiệp nông thôn; y tế...

Đối với JICA, Bộ trưởng đề nghị phía JICA tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng với phía Việt Nam trong việc thúc đẩy, triển khai các dự án nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Ngoài ra, đề nghị JICA sớm gửi các đoàn thẩm định dự án để hỗ trợ cho các dự án của phía Việt Nam hoàn thành các thủ tục đầu tư trong nước, thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận vay và đảm bảo tiến độ triển khai.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Thông tin tại buổi tiếp, đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam, do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 9-13/3/2024. Đoàn công tác của Bộ Tài chính sẽ bao gồm các đơn vị như: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế… ngoài ra còn có các ngân hàng thương mại và một số tập đoàn kinh tế nhà nước, tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng sẽ chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời sẽ có cuộc gặp với các Bộ, cơ quan của Nhật Bản.

“Tôi kỳ vọng sẽ có sự kết nối giữa các ngân hàng, doanh nghiệp và quỹ tài chính của Nhật Bản với Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, dòng vốn của Nhật Bản sang Việt Nam” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ.

Phát biểu cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, ngài Đại sứ Yamada Takio cho biết, chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam đến Nhật Bản lần này là dấu ấn rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong quan hệ hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Yamada Takio phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Với thông tin nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam sẽ cùng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đến công tác tại Nhật Bản dịp này, ông Yamada Takio cũng chia sẻ sự vui mừng và kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để hai nước giao lưu, trao đổi, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản – Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác kinh tế - tài chính nói riêng.

Ông Yamada Taiko cho biết, thời gian tới, sự hợp tác ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam rất quan trọng, phía Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính về nội dung này, nhất là trong khuôn khổ đề xuất của Bộ.

Theo Đại sứ Yamada Taiko, Nhật Bản và Việt Nam cần thiết phải hợp tác xây dựng tầm nhìn chiến lược trong triển khai dự án ODA thông qua tiến hành các cuộc hội đàm để giải quyết những vấn đề phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ODA.

Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng phái cử chuyên gia tài chính cho Bộ Tài chính Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy giải quyết nhanh các thủ tục, các vấn đề phát sinh để dự án ODA phát huy hiệu quả./.