bệnh viện

Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 với quy mô 500 giường, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: TL.

Cuối giờ chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để chủ động chuẩn bị cho TP. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, quy mô 500 giường.

Bệnh viện này được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Theo quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện Điều trị Covid-19 - Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh Covid-19 tại khu vực TP. Hà Nội, thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia với nhiệm vụ: tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 trong khu vực được phân công.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, của TP. Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân thủ theo các hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Quyết định của Bộ Y tế nêu rõ, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp với Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh Covid-19, đồng thời đảm bảo công tác hậu cần, an ninh trật tự cho Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Dự kiến trung tuần tháng 8/2021, bệnh viện này sẽ đi vào hoạt động. Song song đó, Bộ Y tế đang tiến hành thiết lập trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức./.

Văn Nam