Nhiều thị trường châu Á hồi lại trong dịch

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, các thị trường chứng khoán khu vực châu Á hầu hết đều có đượt điều chỉnh mạnh với biên độ giảm từ 4% - 11%. Tuy nhiên, BSC cho hay, dịch bệnh Covid-19 làn sóng thứ 4 đang ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán khu vực, nhưng đều hồi phục lại trong dịch.

chứng khoán

Cùng với đó, BSC đưa ra đánh giá về các vùng điểm hỗ trợ của chỉ số VN-Index như vùng 1.200 điểm, 1.100 điểm và 1.000 điểm.

Theo đó, đối với vùng 1.200 điểm, BSC cho rằng, VN-Index chủ yếu dao động dưới mốc này trong 3 tháng đầu năm và đã vượt qua được vào đầu tháng 4, biến khu vực 1.200 trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. “Chỉ số có thể sớm đảo chiều hồi phục trở lại từ vùng này” – BSC nhận định.

Đối với vùng VN-Index 1.100 điểm, đây là khu vực hỗ trợ nếu ngưỡng 1.200 bị xuyên thủng, nhìn vào lịch sử thì lực cầu mạnh thường hiếm xuất hiện tại khu vực này.

Còn với vùng 1.000 điểm, theo BSC thì đây được đánh giá là khu vực hỗ trợ mạnh nhất nếu xảy ra đợt giảm tiêu cực như đầu năm 2020. “Đây là vùng điểm mà thị trường cũng bật mạnh trở lại từ khu vực này trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3” – BSC cho hay.

Phân tích về yếu tố kỹ thuật, BSC cho rằng, ngoài giai đoạn Covid-19 lần 1, ở các lần tiếp theo thì khi chỉ báo động lượng (RSI) đi vào vùng quá bán, VN-Index sau đó bắt đầu bật tăng trở lại. Thanh khoản những đợt Covid-19 về sau thường có trạng thái giảm dần, cho thấy các nhà giao dịch không còn trạng thái hoảng loạn như đợt đầu tiên và luôn chờ đợi cơ hội bắt đáy. Trong khi đó, thị trường thường dần hồi phục khi số ca mắc mới bắt đầu giảm dần.

Nhóm ngành nào nên cân nhắc?

Theo các chuyên gia của BSC, với việc Chỉ thị 16 đã được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành phố, có thể kỳ vọng dịch tạo đỉnh trong thời gian khoảng 1 tuần tới. So sánh mức giảm 4% - 11% của các thị trường khu vực, mức giảm 16% của Covid-19 lần 3 từ 19 - 29/1/2021, VN-Index đã giảm 10,6% từ 2 - 23/7/2021 và có khả năng cân bằng trong khoảng từ 1.200 – 1.250 điểm, tương đương với mức giảm từ 12% - 16%.

Theo đánh giá của các chuyên gia BSC, thị trường giảm sâu là cơ hội đầu tư ngắn hạn, dù vậy nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và chờ tín rõ ràng hơn về thanh khoản và xu hướng để quay lại thị trường.

Bên cạnh đó, BSC cũng đưa ra danh mục cơ cấu theo hướng nắm giữ các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi hoặc không bị ảnh hưởng nhiều (so với các ngành khác) từ Covid-19 như: Công nghệ thông tin, xuất khẩu (đá, gạch), cảng biển, hóa chất, dầu khí, phân bón, …

Ngoài ra, “những nhóm ngành đã có mức điều chỉnh đủ sâu cho thấy những tín hiệu đảo chiều cũng có thể cân nhắc mua như đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút vốn FDI như: Thép, bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp” – BSC cho hay./.

Thái Duy