Các viện nghiên cứu gặp khó chuyển sang mô hình doanh nghiệp

Bùi Tư
Các tổ chức khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công thương còn khó khăn trong việc xác định giá trị nên việc chuyển đổi, hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) từ các viện nghiên cứu còn rất hạn chế.
aa

Bộ Công thương cho biết, hiện nay bộ này có 11 đơn vị KH&CN công lập. Đến thời điểm hiện tại, ngoài Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công thương không thuộc đối tượng phải chuyển đổi thực hiện theo cơ chế tự chủ thì toàn bộ 10 viện nghiên cứu chuyên ngành đều đang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP và nay là Nghị định 54/2016/NĐ-CP).

Ngoài 2 viện được giao tự chủ chi thường xuyên là Viện Năng lượng và Viện Công nghiệp giấy và xenluylô thì 9 viện còn lại được ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ một phần chi thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ.

Sau khi chuyển đổi, hoạt động theo cơ chế tự chủ của các viện nhìn chung có hiệu quả hơn; doanh thu và thu nhập của người lao động được cải thiện. Tuy nhiên, cũng theo Bộ Công thương, còn một số khó khăn, hạn chế khi thực hiện tự chủ của các viện nghiên cứu.

Cụ thể, hiện nay còn thiếu đồng bộ trong hệ thống văn bản pháp luật hiện hành về sử dụng đất để góp vốn, liên doanh, liên kết, sản xuất kinh doanh, thế chấp vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, văn bản hướng dẫn về quản lý, sử dụng nhân lực, bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức KH&CN là người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài cũng chưa đầy đủ.

Cùng với đó, hiện nay việc đầu tư từ NSNN cho các tổ chức KH&CN công lập còn dàn trải, mang tính cào bằng, chưa tập trung đầu tư hình thành một số tổ chức KH&CN mạnh đạt trình độ khu vực và thế giới trong một số ngành, lĩnh vực cần ưu tiên.

Ngoài ra, các tổ chức KH&CN còn khó khăn trong việc xác định giá trị và giao kết quả nghiên cứu sử dụng NSNN cho các tổ chức, doanh nghiệp để ứng dụng vào sản xuất - kinh doanh nên việc chuyển đổi, hình thành doanh nghiệp KH&CN từ các viện nghiên cứu còn rất hạn chế.

Bùi Tư

Bùi Tư

Đọc thêm

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 3030

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 3030

(TBTCO) - Ngày 10/6/2026, Bộ Tài chính ban hành Quyết định về Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 2030. Quá trình cải cách được thực hiện theo hướng thực chất, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, coi mức độ thuận tiện, chi phí tuân thủ và khả năng tiếp cận dịch vụ công là thước đo chủ yếu của hiệu quả cải cách.
Giám sát toàn diện việc quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp

Giám sát toàn diện việc quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp

(TBTCO) - Trong phiên họp chiều ngày 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính”.
Hoàn thiện quy trình ngân sách để nâng cao chất lượng điều hành

Hoàn thiện quy trình ngân sách để nâng cao chất lượng điều hành

(TBTCO) - Chiều 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến đối với Nghị quyết về lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, lập kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm.
Xây dựng cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng mới cho giai đoạn 2027 - 2030

Xây dựng cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng mới cho giai đoạn 2027 - 2030

(TBTCO) - Chính phủ đề xuất nguyên tắc, tiêu chí phân chia thuế giá trị gia tăng cho từng địa phương trong giai đoạn 2027 - 2030. Theo đó, 3 tiêu chí phân chia gồm dân số, diện tích tự nhiên và GRDP bình quân đầu người.
Hợp tác tài chính Việt Nam - Lào: Từ nền tảng vững chắc đến chiến lược tầm cao mới

Hợp tác tài chính Việt Nam - Lào: Từ nền tảng vững chắc đến chiến lược tầm cao mới

(TBTCO) - Sau những kết quả tích cực của giai đoạn 2021 - 2025, quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Lào tiếp tục được nâng tầm với việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, mở ra chương mới trong hỗ trợ hiện đại hóa tài chính công và chuyển đổi số.
Điều hành kinh tế bám sát thực tiễn địa phương và doanh nghiệp

Điều hành kinh tế bám sát thực tiễn địa phương và doanh nghiệp

(TBTCO) - Trước các vấn đề vĩ mô đang nổi lên như lạm phát, nhập siêu, giải ngân…, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu các đơn vị phải điều hành theo hướng sát thực tiễn hơn, nắm rõ tình hình từng địa phương, doanh nghiệp và luồng vốn đầu tư. Yêu cầu đặt ra là phải tạo được hiệu quả thực chất cho nền kinh tế và tháo gỡ được khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Tài chính tăng tốc hoàn thiện thể chế, ứng phó kịp thời các áp lực mới

Bộ Tài chính tăng tốc hoàn thiện thể chế, ứng phó kịp thời các áp lực mới

(TBTCO) - Sáng 10/6, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 5; kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 6/2026.
Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

(TBTCO) - Ngày 9/6/2026, Bộ Tài chính phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo dự án Hỗ trợ tăng cường quản trị kinh tế (Hợp phần 2) lần thứ nhất. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier đồng chủ trì cuộc họp.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều