Tỷ phú Buffett

Tỷ phú Buffett

Tỷ phú Buffett luôn đứng hàng đầu thế giới xét về tài sản trong nhiều chục năm qua, nhưng những năm gần đây, ông không còn nằm trong danh sách câu lạc bộ 100 tỷ USD do vận may của ông đã giảm bớt.

Quỹ Berkshire Hathaway của ông Buffett là nguồn mang lại gần như toàn bộ tài sản cho ông. Quỹ này đã có khởi đầu năm 2021 tốt đẹp. Cổ phiếu hạng A của quỹ tăng 15% giá trị năm nay, vượt xa mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500. Đó là nhờ ông Buffett gần đây bỏ số tiền kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính Berkshire Hathaway. Đây là một bước thay đổi đáng lưu ý đối với một nhà đầu tư từng thích dùng tiền để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp khác.

Tài sản vượt mốc 100 tỷ USD càng gây chú ý hơn khi xét số tiền mà nhà tỷ phú này đã làm từ thiện. Là đồng sáng lập Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích tỷ phú làm từ thiện, ông Buffett đã quyên góp trên 37 tỷ USD dưới dạng cổ phiếu Berkshire Hathaway từ năm 2006. Nếu không làm từ thiện, tài sản của ông Buffett giờ đã hơn 192 tỷ USD.

Tổng tài sản của câu lạc bộ 100 tỷ USD tăng nhanh chóng nhờ gói kích thích của chính phủ Mỹ, chính sách của ngân hàng trung ương và thị trường chứng khoán tăng điểm.

Ngày 10/3, gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vượt qua chướng ngại vật cuối cùng ở quốc hội khi Hạ viện bỏ thiếu thông qua gói cứu trợ.

Chỉ trong năm 2020, tổng tài sản tích lũy của 500 người giàu nhất thế giới là 1,8 nghìn tỷ USD. Trong khi hàng triệu người nghèo, người lao động và người thiểu số vẫn thất nghiệp, thì số người Mỹ giàu có đã tăng thu nhập và tài sản ròng đáng kể nhờ thị trường chứng khoán khởi sắc và giá nhà tăng.

Trên 8 triệu người Mỹ bị xếp vào diện nghèo trong nửa sau năm 2020./.

Theo TTXVN