Sau khi CTCK SHB (SHBS) sáp nhập vào CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), trở thành CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS). SHBS sẽ chấm dứt hoạt động kể từ ngày sáp nhập.

Theo phương án sáp nhập đã được đại hội cổ đông thông qua, SHS sẽ chi gần 54 tỷ đồng cho thương vụ nhận sáp nhập này, thông qua việc phát hành gần 5,4 triệu cổ phần để hoán đổi lấy toàn bộ 15 triệu cổ phần của SHBS với tỷ lệ hoán đổi là 1:2,78.

Vốn điều lệ của SHS sau khi nhận sáp nhập ước tính sẽ tăng từ 1.000 tỷ đồng lên 1,054 tỷ đồng. Đồng thời, SHS sẽ tiếp nhận toàn bộ người lao động của SHBS trong 6 tháng đầu sau sáp nhập.

sáp nhập SHBS vào SHS
Ông Trần Văn Dũng (trái) - Chủ tịch UBCKNN trao giấy phép và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo SHS. Ảnh: DT

Tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn đã chúc mừng sự thành công của việc sáp nhập 2 CTCK. Đây là một cơ hội giúp cho công ty sau sáp nhập hoạt động tốt hơn và có nền tảng tài chính tốt hơn. Việc sáp nhập SHBS vào SHS sẽ tạo ra một công ty mới với vị thế mới, tiếp tục trở thành một trong những CTCK có những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Quá trình sáp nhập SHBS và SHS nằm trong lộ trình của Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm giai đoạn 2011 – 2020 ,nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chứng khoán, tạo môi trường kinh doanh minh bạch cũng như bảo vệ nhà đầu tư. Điều này đã chứng minh cho sự thành công của Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán mà UBCKNN cùng các thành viên thị trường quyết tâm thực hiện nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đức Tiến - Tổng giám đốc SHS chia sẻ thêm, hoạt động tái cơ cấu các CTCK không còn mới trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sáp nhập một CTCK niêm yết và một CTCK chưa niêm yết. Do chưa có tiền lệ nên trong quá trình triển khai có nhiều khó khăn về quy trình thủ tục và cách thức thực hiện.

Khác với 4 trường hợp hợp nhất trước đây, việc sáp nhập của cặp đôi SHS - SHBS lại từ 2 công ty khỏe. SHS là CTCK nằm trong nhóm 10 công ty chứng khoán mạnh nhất Việt Nam về vốn, chất lượng sản phẩm dịch vụ, thị phần môi giới và hệ thống khách hàng là các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân lớn, uy tín trên thị trường.

Hiệu quả hoạt động của SHS được đo đếm ở những chỉ số tài chính ấn tượng với doanh thu năm 2017 đạt 1.090 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 450,7 tỷ đồng và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm 2018. Trong khi đó, SHBS là công ty chứng khoán lâu năm và có uy tín trên thị trường để thực hiện sáp nhập./.

Duy Thái