VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay biến động rất mạnh. Chỉ số VN-Index giảm ngay từ lúc mở cửa và cứ thế gia tăng biên độ giảm vì áp lực bán tăng mạnh. Sự giằng có xuất hiện nhiều hơn ở phiên chiều, nhưng lực cầu bắt đáy tăng dần giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, mặc dù vẫn là 1 phiên giảm mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm mạnh -19,69 điểm, dừng lại ở mức 1.193,05 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay theo hướng tiêu cực, khi sắc đỏ chiếm ưu thế gần như hoàn toàn.

Thống kê trên HOSE, hôm nay có tới 445 mã giảm, 47 mã đứng giá, trong khi chỉ có 70 mã tăng. Về nhóm ngành, độ rộng cũng nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Ngược dòng với thị trường chung, cổ phiếu ngành ngân hàng và tiện tích lại có phiên giao dịch tích cực trong ngày.

Chứng khoán 22/9: VN-Index giảm mạnh, nhưng cầu bắt đáy đã xuất hiện
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 22/9/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VCB (+3,4), BID (+1,13), GAS (+1,06), DGC (+0,41), STB (+0,27)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: VHM (-2,36), VIC (-2,07), HPG (-1,59), GVR (-1,31), MSN (-1,2)…

Chỉ số VN30 cũng chịu áp lực bán rất mạnh. Đóng cửa, VN30-Index giảm tới -21,5 điểm, còn 1.197,69 điểm. Rổ VN30 sắc đỏ thắng thế, khi có 26 mã giảm, trong khi chỉ có 1 mã đứng giá và 3 mã tăng.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng không khá hơn. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm tới -8,72 điểm, đóng cửa 243,15 điểm; chỉ số UPCoM-Index giảm -1,63 điểm, đạt 90,76 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng mạnh so với phiến trước. Theo đó, tính riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 32.333 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 30.282 tỷ đồng, tăng +39,92% so với phiên trước.

Khối ngoại vẫn bán ròng nếu tính tổng chung trên 2 sàn niêm yết, tuy nhiên giá trị bán ròng có chững lại. Tính trên HOSE, khối ngoại đã bán ròng -180,59 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các mã, gồm: VIC (-128,2 tỷ đồng), MSN (-44,57 tỷ đồng), FUESSVFL (-38,41 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại đã quay lại mua ròng trên sàn HNX với giá trị +8,77 tỷ đồng.

Cầu bắt đáy khá tốt

Thị trường chứng khoán hôm nay không có thông tin xấu tác động, mà chủ yếu là tâm lý nhà đầu tư cá nhân bị dao động vì tin đồn thiếu căn cứ. Tâm lý đang thận trọng, kết hợp với lực bán tăng đã tạo thêm gia tốc cho đà giảm của chỉ số phiên sáng. Đến phiên chiều, mọi thứ đỡ hơn khi lực cầu bắt đáy tốt, kết hợp với thông tin chính thức xác nhận tin đồn chưa chính xác cũng được thấm thấu vào thị trường.

Chỉ số VN-Index có lúc giảm rất sâu, về sát ngững 1.175 điểm. Nhưng đó cũng là mức giảm mạnh nhất của thị trường hôm nay. Lực cầu bắt đáy khá tốt đã xuất hiện phiên chiều. VN-Index từ mức mất hơn 30 điểm đã thu hẹp dần và đóng cửa chỉ giảm chưa đến con số 20 điểm.

Chứng khoán 22/9: VN-Index giảm mạnh, nhưng cầu bắt đáy đã xuất hiện
Áp lực bán gia tăng, thị trường giảm trên diện rộng. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản hôm nay tăng mạnh trở lại, đặc biệt là thanh khoản khớp lệnh. Hai sàn niêm yết, con số khớp lệnh trên 33 nghìn tỷ đồng là con số tốt. Điều đó có nghĩa là bên mua vẫn chờ giá bán thấp. Lực cầu bắt đáy hôm nay cũng đã xuất hiện ở mức 1.175 điểm của VN-Index. Hay nói một cách khác, khi giá điều chỉnh giảm sâu về vùng hỗ trợ thì lực cầu lại xuất hiện.

Thị trường trong ngắn hạn vẫn tương đối khó lường, vì vẫn còn đó những rủi ro chưa định nghĩa được. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy khả năng vẫn tốt, quan trọng là giá đã giảm về vùng hấp dẫn của dòng tiền hay chưa. Nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với việc tranh mua vì sợ mất cơ hội hay việc tranh bán bằng mọi giá khi theo đám đông.

Theo chuyên gia của BSC, phiên giảm điểm phiên cuối tuần có thanh khoản tăng đột biến, tuy nhiên lực cầu bắt đáy xuất hiện khá tốt tại ngưỡng 1.175 điểm. Trong những phiên tới, diễn biến của VN-Index phụ thuộc vào dòng tiền bắt đáy trong phiên giao dịch hôm nay và có thể còn xuất hiện những phiên rung lắc, vùng 1.190 – 1.200 điểm sẽ cần kiểm tra lại trong một vài phiên tới./.