chứng khoánTiền khủng lại vào đỡ giá

Hơn một tháng nay, FLC chìm nghỉm trong hàng trăm cổ phiếu giao dịch mỗi ngày do không còn có được mức thanh khoản vượt trội như trước. Nhà đầu tư đã cho rằng việc siết margin ở nhiều công ty chứng khoán với hàng loạt mã đầu cơ, trong đó có FLC đang bóp nghẹt thanh khoản. Tuy nhiên hôm nay FLC đã có màn trở lại đầy hoành tráng.

Không chỉ tăng mạnh về thanh khoản, FLC còn rất hoành tráng về biến động giá. Trong 26 phiên trước đó, FLC rơi vào một nhịp điều chỉnh không thể chối cãi, giá bốc hơi trên 27%, từ mức 13.100 đồng còn 9.500 đồng.

Hôm nay thực tế FLC vẫn bị bán tháo rất mạnh, giá rơi xuống tận 9.000 đồng trong khi giá sàn là 8.900 đồng. Cho đến tận hơn 14h, FLC vẫn đang nằm sát giá sàn. Mọi thứ đột nhiên quay đầu không thể tưởng tượng được khi đợt đóng cửa có tới gần 6,4 triệu cổ phiếu đổ ra mua ATC, kéo giá vọt lên kịch trần.

FLC trong nháy mắt biến động giá chóng mặt. Mức dao động tối đa hôm nay lên tới 12,2%. Nhà đầu tư nào lỡ bán sớm có phen tiếc rẻ. FLC đột ngột giật lên 10.100 đồng.

Điều bất ngờ lớn nhất chính là động thái kéo giá bất chấp xu thế thị trường chung. Cho tới lúc đóng cửa, thị trường có trên 330 mã giảm giá, 58 mã giam sàn, nghĩa là số rất lớn cổ phiếu “đi” nặng. FLC lại vọt kịch trần và cũng là cổ phiếu duy nhất trong nhóm HSX30 đóng cửa giá trần.

Để làm được điều thần kỳ này, không gì khác là tiền tấn. Chỉ có thật nhiều tiền mới có thể bẻ gãy xu hướng bất ngờ như vậy. FLC giao dịch gần 18,5 triệu cổ phiếu, tương đương 177,3 tỷ đồng. So với thời kỳ đỉnh cao hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên, FLC đã “xuống cấp” khá nhiều. Tuy nhiên đây vẫn là lượng tiền rất lớn trong phiên hôm nay. Một mình FLC đã chiếm trên 19% khối lượng và gần 14% giá trị toàn sàn HSX.

Dĩ nhiên FLC không có bất kỳ thông tin đặc biệt nào xuất hiện và lối giao dịch bất thường này là bình thường ở FLC. Không ai mất công đi tìm nguyên nhân cả vì tiền đổ vào quá nhiều, giá khắc phải tăng. Chỉ có điều không hiểu nổi là tại sao lại phải tốn công chờ đợi cả phiên để đẩy giá vào thời khắc cuối cùng như vậy. Điểm đáng lưu ý nữa là hoàn toàn nguồn vốn của nhà đầu tư trong nước tạo nên biến động này.

Bất thường giao dịch FLC
Hàng loạt cổ phiếu vẫn bị bán tháo hôm nay.

Sàn la liệt, VN-Index giảm nhẹ

Phiên giao dịch hôm nay không khác nhiều lắm phiên cuối tuần trước, khi hàng loạt cổ phiếu sụt giảm sâu nhưng các chỉ số ở HSX suy giảm rất nhẹ. VN-Index đóng cửa chỉ mất 0,13%, thậm chí HSX30 còn tăng 0,16%.

GAS đã không đóng vai trò nhiều lắm trong phiên hôm nay khi giá vẫn giảm 0,71%. Mặc dù vậy, GAS vẫn giúp ích cho chỉ số bằng cách bớt giảm. Đóng cửa GAS nhảy từ 69.000 đồng lên 70.000 đồng, nghĩa là giảm được gánh nặng cho chỉ số.

Vai trò chính đối với chỉ số được trao cho VCB, MSN và VIC. VCB có được mức tăng 2,92%, khá mạnh nhờ nhà đầu tư nước ngoài mua vào lớn. Khối ngoại đã mua 1,04 triệu VCB trong tổng số giao dịch 1,41 triệu, tương đương 74%.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

VIC cũng có đợt đóng cửa khá tốt, tăng 0,64% so với tham chiếu và không có lực đẩy của khối ngoại. MSN là cổ phiếu được kéo tăng giá hiệu qủa nhất nếu tính theo chí phí. Đóng cửa, MSN tăng từ 81.000 đồng leemn 82.000 đồng, trên tham chiếu 1,23%, chỉ với giao dịch hơn 10.000 cổ phiếu, tức là tốn chưa tới 900 triệu đồng để thay đổi giá.

Một số cổ phiếu đóng cửa tăng hôm nay là CII, EIB, HPG, KDC.

Tuy nhiên số tăng giá này không thể so sánh với số giảm. HSX sàng hàng loạt tới 34 mã và số giảm giá cao gấp hơn 3 lần số tăng. Tuy nhiên điều đó không nhiều ý nghĩa về điểm số, vì quan trọng hơn là vốn hóa của các mã tăng giá đều cao.

Sàn HNX phản ánh trung thực hơn tâm lý bi quan trên toàn thị trường. Sàn này giảm sàn 24 mã, HNX-Index mất 2,78%. Lũ lượt các cổ phiếu lao dốc cực sâu như SHB giảm 3,75%, SHS giảm 6,06%, VCG giảm 5,17%, PVS giảm 3,04%, SCR giảm 3,61%, PGS giảm 3,68%, FIT giảm sàn 10%...

Giá giảm sâu hàng loạt nhưng thanh khoản không cải thiện được cho thấy dòng tiền vẫn rất sợ hãi. Khối lượng khớp lệnh chỉ tăng hơn 4% so với phiên trước, còn giá trị giảm 1% do giá giảm.

Thị trường hôm nay đón nhận hàng loạt tin khá tốt, ít nhất là hỗ trợ tâm lý. Tăng trưởng GDP cả năm 5,98%, thu ngân sách vượt dự toán, tăng trưởng tín dụng đạt kế hoạch và đặc biệt là khả năng lùi hoặc chỉnh sửa Thông tư 36. Tuy nhiên những thông tin này chỉ giúp số ít cổ phiếu duy trì được mức tăng nhẹ, còn lại đa số vẫn bị bán tháo. Phản ứng nhẹ với tin hỗ trợ cho thấy thị trường đang khá yếu.

Khánh Nhi