VN-Index giảm mạnh về cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay có nhịp giảm mạnh vào cuối phiên, nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó ở các nhóm như: đầu tư công, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… đóng cửa ở mức giá sàn.

Theo dữ liệu từ MBS dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -35,21 điểm (-3,17%) xuống 1.075,97 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán, khi toàn sàn HOSE chỉ có 89 mã tăng, trong khi có tới 351 mã giảm và 37 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (1/2): Lực bán tăng đột ngột, VN-Index giảm mạnh cuối phiên
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VCB (-3,05%), VHM (-5,7%), BID (-5,1%), MSN (-5,84%), VPB (-5,91%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HDB (+1,88%), MWG (+1,29%), SBT (+6,78%), NVL (+2,46%), GAS (+0,28%), …

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng sụt -36,98 điểm (-3,29%) còn 1.088,09 điểm. Ở rổ VN30 có 7 mã tăng trong khi có tới 23 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt -3,64% và -2,89%.

Thanh khoản trên toàn thị trường tăng vọt lên mức 20.207 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2022. Tuần này, thanh khoản bình quân đạt trên 17.000 tỷ đồng, cao hơn 47% so với mức bình quân ở tháng 1.

Khối ngoại quay lại mua ròng 120 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung tại các cổ phiếu như: HPG, HCM, HDB, STB, BID… Ở chiều ngược lại: VHM, DGC, VNM, MSN, CTG… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Tiếp tục có sự bất ngờ mới vào cuối phiên

Hôm qua thị trường tạo bất ngờ khi lội ngược dòng tăng điểm vào cuối phiên. Hôm nay thị trường cũng tạo bất ngờ, nhưng lại kém vui khi giảm mạnh vào cuối phiên do lực xả dâng cao đột ngột. Động thái xả mạnh trong thời gian ngắn hôm nay cho thấy nhà đầu tư rất dứt khoát. Họ dứt khoát trong chốt lời khi thị trường yếu dần kể từ nửa cuối phiên sáng, nhưng cũng có thể mông lung về một sự bất định nào đó.

Nhìn trong toàn phiên, VN-Index duy trì đà tăng tới già nửa phiên sáng và sau đó điều chỉnh nhẹ, song mức giảm không lớn trong phần lớn thời gian phiên chiều. Nhịp giảm mạnh của ngày hôm nay chủ yếu là từ lúc 2h chiều và cường độ giảm là rất lớn. Nếu ai không xem bảng vào giai đoạn cuối phiên thì có thể phải “dụi mắt” để nhìn lại. Áp lực xả rất lớn ở những nhóm dẫn dắt và nhanh chóng lan rộng.

Chứng khoán hôm nay (1/2): Lực bán tăng đột ngột, VN-Index giảm mạnh cuối phiên
Áp lực xả mạnh cuối phiên, VN-Index giảm mạnh bất ngờ. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản tiếp tục tăng trong phiên hôm nay, thậm chí là có sự đột biến. 20 nghìn tỷ đồng là con số lớn nhất về thanh khoản nếu tính từ cuối tháng 12/2022 đến nay. Thanh khoản tăng chủ yếu do động thái xả lớn và quyết đoán có thể khiến nhiều nhà đầu tư đang giữ hàng mà chưa kịp bán sẽ lo lắng. Hy vọng rằng, đây chỉ là phiên phân phối đỉnh vì dù gì giá cổ phiếu cũng đã tăng khá tốt trong chuỗi phiên trước Tết âm lịch.

Nếu đúng là phiên phân phối đỉnh thì cũng biết đâu lại là cơ hội. Thị trường tăng rồi sẽ giảm là bình thường trong bối cảnh xu thế vẫn chưa rõ ràng hiện nay. Với bất ngờ cuối phiên ở cường độ lớn như hôm nay thì tất cả đều phải quan sát. Nếu không có gì bất thường, thì có thể lại có một đợt sóng ngắn khác sau khi đợt chốt lời hoàn tất.

Theo các chuyên gia từ MBS, thị trường giảm phiên thứ 2 trong 3 phiên gần đây sau chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp trước đó. Thanh khoản tuần này đang tăng mạnh, kèm theo mức biến động lớn ở phiên hôm nay cho thấy nhà đầu tư bán dứt khoát hơn là hoạt động chốt lời thông thường.

Về kỹ thuật, với phiên giảm này chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai, trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, nhà đầu tư cần thận trọng. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 14% kể từ cuối năm ngoái, tuy chỉ điều chỉnh 4,5% kể từ mức đỉnh 1.124,3 điểm nhưng mặt bằng cổ phiếu sẽ giảm nhiều hơn.

Chứng khoán châu Á cũng như các thị trường châu Âu vừa mở cửa đều “xanh mướt” trước cuộc họp chính sách của FED. Cuộc họp chính sách tiền tệ của FED sẽ kết thúc vào ngày 1/2 và thị trường dự báo gần như chắc chắn FED sẽ áp dụng bước nhảy lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này. Điều mà thị trường hy vọng là lạm phát xuống thang sẽ dẫn tới việc Chủ tịch FED Jerome Powell phát tín hiệu về việc dừng thắt chặt trong tương lai gần.