VN-Index quay đầu giảm trở lại

Thị trường chứng khoán hôm nay quay đầu giảm điểm trong ngày đáo hạn phái sinh. Thanh khoản xuống thấp khiến VN-Index giao dịch gần như hoàn toàn trong sắc đỏ. Khối ngoại phiên này dù vẫn mua ròng nhưng giá trị giảm hẳn cũng đã tác động một phần tới tâm lý nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -14,79 điểm (-1,39%), xuống 1.047,40 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán và gần như hôm nay sắc màu đối lập với phiên hôm qua. Theo đó, trên sàn HOSE chỉ có 55 mã tăng, trong khi có tới 358 mã giảm và 41 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (16/3): Tâm lý hứng khởi qua nhanh, VN-Index quay đỏ điểm vì tiền yếu
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên chỉ số VN-Index phiên này là: VHM (-3,26%), GAS (-2,24%), BID (-1,18%), VIC (-1,3%), CTG (-1,86%)… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VRE (+1,58%), SAB (+0,79%), VPD (+6,35%), DIG (+2,13%), HRC (+6,23%)…

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng giảm với mức giảm lớn hơn -17,39 điểm (-1,63%) còn 1.046,99 điểm. Ở rổ VN30 chỉ có 2 mã tăng, trong khi có tới 27 mã giảm và 1 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt -1,23% và -1,3%.

Thanh khoản trên toàn thị trường phiên hôm nay đạt 10.550 tỷ đồng, giảm -13,6% so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản bình quân 4 phiên đầu tuần này vẫn cao hơn 19% so với tuần trước.

Khối ngoại mua ròng 67,3 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: HSG, VRE, HPG, VND, POW… Ở chiều ngược lại: FUEVFVND, STB, MSN, PDR, PLX… là những cổ phiếu/chứng chỉ quỹ bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Chờ thanh khoản thực chất

Thị trường chứng khoán hôm nay quay đầu khá bất ngờ. Với mức tăng tốt và tâm lý hứng khởi hôm qua, thì thị trường hôm nay đúng là làm cho những nhà đầu tư vừa xuống tiền mua cảm thấy hụt hẫng. Nếu giảm nhẹ thì có thể chấp nhận được, nhưng biên độ giảm khá và lại nhằm nhiều vào nhóm bluechips khiến kỳ vọng có một nhịp tăng “nguội” hẳn.

Chứng khoán hôm nay (16/3): Tâm lý hứng khởi qua nhanh, VN-Index quay đỏ điểm vì tiền yếu
Dòng tiền vẫn yếu khiến VN-Index quay đầu giảm điểm. Ảnh: Minh họa.

Như đã dự báo hôm qua, việc tâm lý hưng phấn vì thông tin hỗ trợ chưa quyết được rõ ràng cho một xu hướng. Điều dễ nhận thấy nhất đó là thanh khoản cho thấy tín hiệu không tích cực. Hôm qua tăng mạnh nhưng thanh khoản không tăng, hôm nay tiền lại càng co hẹp nên lực mua đuối hẳn.

Ngoài dòng tiền yếu, thị trường hôm nay còn bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Thông tin không tốt về ngân hàng Credit Suisse tại Thủy Sỹ đã khiến tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trong nước gia tăng.

Ngày mai là phiên cuối trong đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, thanh khoản thị trường dự kiến sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường tuần này và cả giao dịch khối ngoại là chưa thực chất. Tuần sau, khi các quỹ ETF tái cơ cấu xong, thanh khoản sẽ trở lại thực chất hơn. Do vậy, thị trường vẫn phải chờ tín hiệu thực chất của dòng tiền vào tuần sau.

Bình luận về thị trường hôm nay, các chuyên gia của MBS cho rằng, tâm lý thị trường đã thay đổi nhanh chóng, những dấu vết của phiên tăng mạnh hôm qua với độ rộng áp đảo đã không còn kể từ khi mở cửa. Chứng khoán thế giới không tác động nhiều đến thị trường trong nước ở phiên hôm nay, thị trường phái sinh đáo hạn cũng không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index dao động trong biên độ hẹp trong xu hướng đi ngang, hiệu suất sinh lời ở các nhóm cổ phiếu kém có thể là nguyên nhân khiến lực cầu giảm, tâm lý nhà đầu tư dễ chán nản trong bối cảnh thị trường khó tìm cơ hội lướt sóng ngắn hạn.

“Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong vùng trading được tạo bởi 2 đường trung bình động 50 và 100 ngày (MA50 và MA100), tương ứng với vùng 1.033 - 1.058 điểm. Nhà đầu tư có thể tân dụng nhịp điều chỉnh khi lượng hàng ở phiên tăng giữa tuần về tài khoản để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ phiếu có thể đươc dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, ngân hàng, chứng khoán, thép, năng lượng...” - chuyên gia MBS khuyến nghị.

Chứng khoán khu vực châu Á thu hẹp đà giảm vào cuối phiên hôm nay trong khi các thị trường khu vực châu Âu mở cửa tăng điểm sau khi Credit Suisse được bơm thanh khoản từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB). Giá cổ phiếu Credit Suisse đã tăng hơn 40% khi mở cửa giao dịch, sau khi ngân hàng Thụy Sỹ này cho biết sẽ vay tới 54 tỷ USD từ SNB. Về phần Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giới phân tích dự báo rằng bước nhảy lãi suất trong cuộc họp vào ngày 21 - 22/3 sẽ là 0,25 điểm phần trăm. Khả năng bước nhảy lãi suất này được áp dụng cũng ngang với khả năng FED tạm dừng tăng lãi suất.