VN-Index đảo chiều tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay giảm khá mạnh khi mở cửa theo quán tính để lại từ phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên, lực cầu tăng dần giúp chỉ số VN-Index cải thiện dần và đóng cửa ở sắc xanh. Mặc dù vậy, đà tăng chưa mạnh và chưa rộng nên mức độ tăng của VN-Index không lớn và số mã giảm vẫn thắng thế trong phiên hôm nay.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +2,47 điểm, đạt 1.103,66 điểm. Độ rộng của thị trường vẫn nghiêng về bên bán. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 203 mã tăng, 98 mã tham chiếu, trong khi vẫn có tới 314 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường cũng nghiêng về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm, trong đó tăng mạnh nhất gồm: dịch vụ tài chính, ô tô và phụ tùng, hóa chất...

Chứng khoán hôm nay (20/11): Lực cầu xuất hiện, VN-Index lội ngược dòng thành công
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch 20/11/2023.
Các cổ phiếu đã hỗ trợ cho thị trường gồm: VCB (+0,69), GVR (+0,56), VIC (+0,47), VPB (+0,4), SSI (+0,34)… Ngược lại, các cổ phiếu lớn đã gây áp lực lên thị trường phiên này có: VNM (-0,36), MWG (-0,3), MBB (-0,25), GAS (-0,23), SAB (-0,22)…

Nhóm VN30 hôm nay cũng diễn biến tương tự nhưng lực hồi không đủ mạnh khiến chỉ số này đóng cửa vẫn giảm nhẹ. Kết thúc phiên, chỉ số VN30-Index giảm nhẹ -0,68 điểm, đạt 1.102,85 điểm. Rổ VN30 số mã giảm cũng nhỉnh hơn khi chỉ có 10 mã tăng, 6 mã đứng giá và 14 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính đóng cửa trong sắc xanh. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +1,23 điểm, đóng cửa ở mức 227,77 điểm; trong khi chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ +0,11 điểm, đạt 86,13 điểm.

Thanh khoản thị trường quay lại giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 16.973 tỷ đồng, trong đó, riêng giá trị khớp lệnh đạt 15.115 tỷ đồng, giảm -33,52% so với phiên trước.

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng khá tốt trở lại nếu tính trên toàn thị trường. Theo đó, tính trên HOSE, khối ngoại mua ròng +465,37 tỷ đồng, trong đó, lực mua tập trung vào các mã gồm: FUEVFVND (+179,13 tỷ đồng), SSI (+68,44 tỷ đồng), VND (+36,56 tỷ đồng)… Trong khi đó, trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị -1,45 tỷ đồng.

Mốc VN-Index 1.100 điểm vẫn là “trụ cứng”

Thị trường chứng khoán hôm nay về cơ bản vẫn là phiên giằng co. Chỉ số VN-Index chủ yếu xoanh quanh mốc 1.100 điểm. Lực cầu đã xuất hiện khi chỉ số rơi xuống dưới mốc này. Mốc này đang cho thấy là vùng tích lũy khá tốt. Ở phiên giảm mạnh cuối tuần trước cũng vậy, lực cầu đã xuất hiện khi VN-Index giảm xuống dưới mốc này.

Chứng khoán hôm nay (20/11): Lực cầu xuất hiện, VN-Index lội ngược dòng thành công
VN-Index đảo chiều thành công, nhưng đà tăng không lớn. Ảnh minh họa.

Lực cầu hôm nay đã xuất hiện, nhưng nhìn chung sự ổn định của được xác lập. Thị trường đóng cửa ở trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” khi dòng tiền vào không mạnh. Chỉ số nhận được sự hỗ trợ của nhóm chứng khoán khi thông tin về KRX tạo kỳ vọng hệ thống này sẽ hoàn thành đúng kế hoạch. Tuy nhiên, điều đó là không đủ khi tiền vào nhóm VN30 còn ít. Đó cũng là nguyên do chỉ số VN30 vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.

Thanh khoản hôm nay giảm cũng dễ lý giải bởi sau phiên giảm sâu mọi thứ sẽ trở nên thận trọng hơn. Bên bán trong bối cảnh hiện nay chắc sẽ không có lý do để tiếp tục xả mạnh; trong khi bên mua rõ ràng còn thận trọng. Dòng tiền hôm nay tập trung nhiều vào nhóm vốn hóa tầm trung và sau đó là nhóm cổ phiếu nhỏ. Tiền không vào nhiều các mã bluechips nên chỉ số hôm nay khá vất vả mới giữ được sắc xanh khi đóng cửa.

Thị trường chứng khoán trong nước nhìn chung chưa có gì thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật nếu so sánh với phiên trước. Các chỉ báo kỹ thuật có đỡ hơn nhưng tín hiệu tăng chưa quay lại. Trong những phiên tới, chỉ số VN-Index được dự báo có thể sẽ tích lũy quanh ngưỡng 1.100 điểm./.