Kịch bản nào cho VN-Index tuần sau?

Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua đã chứng kiến một tuần giao dịch bùng nổ về cả điểm số lẫn thanh khoản. Nhịp chốt lời đã khiến thị trường điều chỉnh, nhưng phiên cuối tuần đã xóa bỏ những nghi ngại về việc thị trường điều chỉnh.

Chỉ số VN-Index hồi phục mạnh mẽ 11,17% trong tuần qua và đóng cửa tại 1.080 điểm. Diễn biến tâm lí tích cực lan tỏa giúp chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng lần lượt tăng 9,8% và 5,6% so với tuần trước lên mức 216,0 điểm và 72,2 điểm.

Theo lý giải của Chuyên gia VNDIRECT, diễn biến tâm lí tích cực của thị trường có thể được lí giải bởi những thông tin tích cực về vĩ mô liên tiếp như: Chủ tịch FED đã chính thức xác nhận sẽ làm chậm lại đà tăng lãi suất trong kỳ hop sắp tới; các tín hiệu rõ ràng hơn cho việc Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại; Ngân hàng Nhà nước chính thức phân bổ lại dư địa tăng trưởng room tín dụng cho một số ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT cho rằng, thị trường đã có một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số VN-Index liên tiếp vượt qua các kháng cự 1.000 điểm, đường trung bình động 50 ngày (MA50 - 1.025 điểm) và vùng kháng cự mạnh 1.050 - 1.070 điểm. Điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh. Dòng tiền cũng thể hiện xu hướng tích cực khi giá trị giao dịch toàn thị trường có những phiên đã quay trở lại mức trên 20.000 tỷ đồng, được dẫn dắt bởi đà mua ròng mạnh của khối nhà đầu tư nước ngoài. Chuyên gia này cho rằng, xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư.

“Do đó, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125 - 1.140 điểm (tương đương đường MA100). Tuy nhiên, thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự đó” - chuyên gia của VNDIRECT dự báo.

Chứng khoán tuần tới: Động lực tăng ngắn hạn liệu còn mạnh?
Biểu đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng đưa ra 3 kịch bản cho VN-Index tuần sau. Theo đó, kịch bản lạc quan, nếu VN-Index vượt qua mốc 1.100 điểm, kích hoạt thêm dòng tiền, VN-Index sẽ hướng đến ngưỡng MA100 ở 1.130 điểm. Kịch bản cơ bản, chỉ VN-Index tăng nhẹ trong khoảng 1.080 - 1.111 điểm và kịch bản thận trọng là VN-Index giảm xuyên vùng hỗ trợ 1.050 điểm khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ MA50 ở 1.025 - 1.035 điểm.

Cơ hội giải ngân sẽ phải lọc kỹ hơn

Chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, nhà đầu tư dài hạn vừa trải qua cơ hội tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư khi chỉ số VN-Index có 3 tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm. Sau tuần tăng điểm mạnh vừa rồi, định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn so với giai đoạn chỉ số VN-Index ở dưới ngưỡng 1.000 điểm.

Tuần tới, các phiên “tỷ cổ phiếu” sẽ liên tiếp về tài khoản ở chu kỳ T+2,5, vùng cản 1.08 - 1.111 điểm sẽ là vùng thử thách tâm lý cho nhà đầu tư, cũng như dòng tiền đang dồn dập đổ vào thị trường.

“Chúng tôi cho rằng dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50). Kỳ vọng dòng tiền thông minh trên thị trường có thể luân chuyển và hướng tới nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới” - chuyên gia của VNDIRECT phân tích.

Đối với giao dịch ngắn hạn, theo ông Đinh Quang Hinh, thị trường đã ghi nhận đà phục hồi mạnh 20% kể từ mức đáy, do vậy nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi “FOMO” (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội) mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125 - 1.140 điểm. Nhà đầu tư cũng nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị, xác xuất cao VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm, trước khi xuất hiện áp lực bán mạnh hơn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng hợp lý, có thể giải ngân thêm khoảng 10 - 20% sức mua hiện đang có cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Chứng khoán tuần tới: Động lực tăng ngắn hạn liệu còn mạnh?
Động lực tăng của thị trường sẽ vẫn được hỗ trợ từ khối ngoại.

Còn theo chuyên gia của MBS, tuần tới, các phiên “tỷ cổ phiếu” sẽ liên tiếp về tài khoản ở chu kỳ T+2,5, vùng cản 1.084 - 1.111 điểm sẽ là vùng thủ thách tâm lý cho nhà đầu tư cũng như dòng tiền đang dồn dập đổ vào thị trường.

Tuy vậy, điều cần quan sát lúc này ngoài các yếu tố mang tính kỹ thuật, nhà đầu tư cần theo dõi hoạt động mua ròng từ khối ngoại. Dòng tiền ngoại hiện vẫn trong nhịp mua ròng rất mạnh, trong đó có đóng góp từ các quỹ ETF. Xu hướng tăng của thị trường sẽ còn tiếp diễn khi dòng tiền này vẫn chưa giải ngân xong. Có thể nói, khối ngoại đã bắt đúng đáy trong nhịp hồi vừa qua và đang tận hưởng niềm vui chiến thắng. Đây sẽ tiếp tục là biến số chi phối xu hướng của thị trường cũng như mức tăng của chỉ số, do vậy các nhịp điều chỉnh sẽ rất ngắn hoặc chỉ điều chỉnh trong phiên.

“Nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh này để cơ cấu lại danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu nổi bật có thể bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí…” - MBS khuyến nghị./.