Dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu đã đổi hướng trong 5 tháng qua

Theo báo cáo của SSI Research, dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu đã đổi hướng trong 5 tháng gần đây, đặc biệt mạnh mẽ từ tháng 11/2020 khi đón nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và các thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19. Chỉ riêng trong tháng 1/2021, hơn 81 tỷ USD vốn tiếp tục chảy vào cổ phiếu ở cả thị trường phát triển và mới nổi.

Trong đó, các quỹ ETF tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong xu hướng tích cực của dòng vốn vào cổ phiếu. Tính lũy kế 12 tháng gần nhất, dòng vốn vào các quỹ chủ động dù có chiều hướng tích cực hơn trong 3 tháng gần đây nhưng vẫn rút ròng gần 110 tỷ USD; trong khi đó, dòng tiền vào quỹ ETF ngày càng mạnh, tổng cộng đã hút ròng thêm 351,5 tỷ USD.

Tuy vậy, cũng theo thông tin từ SSI Research, chuỗi 15 tuần liền có dòng tiền vào cổ phiếu các thị trường mới nổi bị gián đoạn bởi dòng vốn ETF liên tục rút mạnh khỏi thị trường Trung Quốc. Tổng cộng có 6,4 tỷ USD vốn ETF rút khỏi Trung Quốc đại lục trong tháng 1/2021, lớn hơn dòng vốn chủ động (+5,3 tỷ USD) khiến thị trường này bị rút ròng tháng đầu tiên kể từ tháng 9/2020 đến nay.

dòng vốn vào thị trường Việt Nam

Cũng theo các chuyên gia của SSI Research, kỳ vọng hồi phục kinh tế đi kèm với lạm phát cao hơn đáng kể đang ảnh hưởng đến dòng chảy của vốn. Có 92% các nhà quản lý quỹ tham gia khảo sát tháng 1/2021 của Bank of America Merrill Lynch cho rằng, lạm phát sẽ cao hơn trong 12 tháng tới. Giá hàng hóa, chi phí vận chuyển và lượng tiền mặt gia tăng khiến cho rủi ro lạm phát và bong bóng tài sản đang được nhắc đến nhiều hơn. Dòng vốn chảy vào quỹ trái phiếu có bảo đảm lạm phát trong 8 tuần liên tiếp, các quỹ hàng hóa cũng có vốn vào cao kỷ lục, quỹ năng lượng có 12 tuần vào liên tiếp và ở mức cao nhất trong 11 tháng.

“Có thể thấy, cổ phiếu hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong các kênh đầu tư truyền thống nhờ kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn đầu của chu kỳ kinh tế và lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ cải thiện. Trong đó, cổ phiếu các thị trường mới nổi đang tỏ ra hấp dẫn hơn các thị trường phát triển, cổ phiếu giá trị ưa thích hơn cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, dòng vốn nhỏ lẻ chi phối nên độ biến động của thị trường sẽ cao hơn và sẽ rất nhạy cảm với các thông tin về: triển khai vắc-xin; diễn biến lãi suất, cung tiền; và lạm phát” – các chuyên gia của SSI Research cho hay.

Thị trường vẫn được hậu thuẫn từ dòng vốn ETF

Báo cáo SSI Research cho biết, tháng 1/2021 là tháng có vốn vào mạnh nhất từ đầu 2020 đến nay nhờ dòng vốn ETF (dòng vốn vào các quỹ đầu tư thụ động) vẫn rất mạnh. Tính theo tuần, Việt Nam là thị trường cổ phiếu duy nhất tại khu vực châu Á có vốn vào liên tục trong 4 tuần (tính tới cuối tháng 1/2021). Dòng vốn chủ động ra/vào đan xen và tính chung vẫn rút ròng khoảng 23,5 triệu USD trong tháng 1. Tuy nhiên, lượng vốn lớn đổ vào các quỹ ETF đã giúp thị trường Việt Nam vẫn hút ròng hơn 100 triệu USD trong tháng 1 vừa qua.

Các quỹ ETF hút ròng thêm khoảng 129 triệu USD (gần 3 nghìn tỷ đồng), tương đương 2/3 tổng giá trị của cả năm 2020, nhiều nhất là vào các Quỹ VFM Diamond ETF (+1.310 tỷ đồng) và VFM VN30 ETF (+860 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong tuần cuối tháng 1/2021, khi thị trường điều chỉnh mạnh, dòng vốn ETF có xu hướng chững lại, nhưng dòng vốn chủ động lại có dấu hiệu khởi sắc khi chuyển sang dương sau 2 tuần rút trước đó.

dòng vốn ETF

Diễn biến khối ngoại trên sàn cũng khá tương đồng khi nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh trong 3 ngày cuối tháng 1, nếu loại trừ giao dịch bán cổ phiếu MSN của nhóm GIC, khối ngoại mua ròng khoảng 127 tỷ đồng trong tháng 1/2021. Khối ngoại vẫn tiếp tục xu thế mua ròng trong tháng 2/2021. Chỉ tính riêng 3 phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, khối ngoại đã mua ròng 989,7 tỷ đồng trên HOSE.

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, thị trường Việt Nam đang tỏ ra khá hấp dẫn nhờ khả năng kiểm soát dịch bệnh, câu chuyện tăng trưởng kinh tế và là điểm đến của dịch chuyển sản xuất toàn cầu. “Dù thông tin dịch bệnh là yếu tố chính khiến thị trường biến động giai đoạn này, nhưng chúng tôi cho rằng, dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán. Nhưng, điều này cũng đồng nghĩa với mức độ biến động của thị trường sẽ ngày càng cao” – các chuyên gia của SSI Research cho hay./.

Duy Thái