Hai báo cáo có tên gọi “Tác động biến đổi khí hậu quốc gia và thích ứng - Báo cáo cuối cùng” và “Tình trạng cấp bách của đồng bằng sông Mêkong - Chiến lược thích ứng môi trường và xã hội tới năm 2050”.

Công bố 2 báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội của biến đổi khí hậu và thích ứng
Ảnh chụp 2 báo cáo. Nguồn: AFD

Được AFD tài trợ thông qua Quỹ Facility 2050 và phối hợp triển khai với Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) của Pháp tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các báo cáo này được xây dựng dựa trên kết quả cuối cùng của dự án nghiên cứu GEMMES Việt Nam của AFD. Thông qua những kết quả khoa học mới này, dự án góp phần vào đối thoại chính sách công với Chính phủ Việt Nam, trong đó thích ứng được đặt làm trọng tâm trong chiến lược của Việt Nam.

Phiên bản tiếng Anh của hai báo cáo kết thúc dự án GEMMES này đã được Tổng Giám đốc AFD Rémi Rioux chính thức trao cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tại sự kiện bên lề Hội nghị khí hậu toàn cầu COP27 tháng 11/2022 tại Sharm El-Sheikh.

Báo cáo “Tác động của biến đổi khí hậu quốc gia và thích ứng - Báo cáo cuối cùng” cung cấp một loạt kịch bản khí hậu mới cho Việt Nam, xem xét đánh giá các cơ hội phát triển công nghiệp và công nghệ cho quốc gia trong “cuộc đua xanh” và thực hiện đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu đối với chiến lược thích ứng ở cấp độ kinh tế vĩ mô.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tới việc trước bối cảnh biến đối khí hậu, chiến lược phát triển và công nghiệp của Việt Nam sẽ phải được điều phối như thế nào giữa những vấn đề tài chính vĩ mô, mức độ dễ bị tổn thương đa chiều do tác động không thể tránh khỏi, sự phụ thuộc hiện nay theo hướng phát thải cao và triển vọng áp dụng công nghệ mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp xanh.

“Báo cáo tình trạng cấp bách của đồng bằng sông Mêkong - Chiến lược thích ứng Môi trường và khí hậu tới năm 2050” xem xét đánh giá mức độ phù hợp của các kế hoạch phát triển hoặc thích ứng hiện có cho đồng bằng sông Mêkong đối với những thay đổi về môi trường hiện nay và trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh rằng những áp lực môi trường hiện tại vẫn chưa được tính tới một cách đầy đủ. Báo cáo cũng đưa ra một số cơ hội và một số khó khăn kìm hãm công tác triển khai hiệu quả chiến lược thích ứng hoặc giảm thiểu trong một số khu vực, cung cấp một số khuyến nghị có thể cần được lồng ghép vào chiến lược thích ứng cập nhật.

“Chúng tôi hoan nghênh việc trao và công bố các báo cáo này. Đây là hành động tiếp nối cho những cam kết mà Việt Nam đã đưa ra tại COP 26. Pháp luôn sát cánh cùng chính phủ Việt Nam để hỗ trợ phát triển các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu của quốc gia” - ông Hervé Conan- Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết.