Theo thông tin của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), hơn 122 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC; mã Ck: BSI) sẽ giao dịch ngày cuối cùng vào 28/4/2021 để chuyển giao dịch tạm thời sang Sở GDCK Hà Nội (HNX). Dự kiến, BSI có thể giao dịch vào trên sàn HNX từ ngày 6/5/2021.

Thông tin từ BSC cho biết, xuất phát từ lợi ích chung của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán, BSC cho rằng giải pháp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX là phù hợp và khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại, giúp bảo vệ cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BSI thực hiện kịp thời các giao dịch theo nhu cầu thời gian thực tế, hạn chế các rủi ro phát sinh từ sự cố giao dịch. Ngay khi hệ thống giao dịch mới của HOSE được đưa vào vận hành, căn cứ tình hình thực tế, BSC sẽ xem xét đề xuất việc chuyển cổ phiếu BSI trở lại giao dịch tại sàn HOSE.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan, trong trường hợp này, cổ phiếu sẽ chỉ phải tạm dừng giao dịch trên HOSE tối thiểu là 3 ngày làm việc và sẽ được giao dịch tại HNX vào ngày làm việc thứ 4.

Trước đó, theo hướng dẫn tại Công văn số 1109 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên tại HNX là mức giá đóng cửa tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất. Đồng thời, biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên được áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX là ±10%.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, BSI là cổ phiếu công ty chứng khoán thứ 3 chốt kế hoạch chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX. Trước đó, cổ phiếu VND của Công ty Chứng khoán VNDIRECT và cổ phiếu TVB của Công ty Chứng khoán Trí Việt cũng đã chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX. Mới đây, trong tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2021, Công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC; mã Ck: HCM) cũng dự kiến có tờ trình cổ đông về việc chuyển giao dịch cổ phiếu HCM từ HOSE sang HNX.

Cũng tính tới thời điểm hiện tại, trên thị trường đã có 8 cổ phiếu chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX để giảm tải lệnh cho hệ thống giao dịch trên HOSE, gồm: VFG, ABT, VND, BBC, NSC, SSC, TVB, PAN./.

Duy Thái