c

Việt Nam đưa công dân về nước, cách ly phòng dịch COVID-19.

8 ca bệnh mới đều là người nhập cảnh

15/7 là ngày đánh đấu mốc 3 tháng tròn Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 do lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, chiều 15/7, Việt Nam công bố thêm 8 ca nhiễm Covid-19, đều là chuyên gia từ Nga đến, đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh; nâng tổng số mắc của Việt Nam lên 381 trường hợp (trong đó có 241 ca nhiễm nhập cảnh).

Trước đó, ngày 11/7, đã có 69 chuyên gia từ Liên bang Nga trên chuyến bay IO4405 nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất - TP. Hồ Chí Minh, di chuyển về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách ly tại phường 8, TP. Vũng Tàu. Các chuyên gia được sắp xếp mỗi người một phòng riêng và được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu bệnh phẩm ngày 13/7.

Tại thời điểm nhập cảnh và khám sàng lọc vào khu cách ly, các trường hợp này đều không có triệu chứng bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và kết quả xét nghiệm đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các trường hợp dương tính đều chưa ghi nhận triệu chứng bệnh và đã được chuyển điều trị và cách ly y tế tại Bệnh viện Bà Rịa với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 15/7, đã có thêm bệnh nhân BN330 (nữ, 28 tuổi) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, nâng số ca mắc COVID-19 được chữa khỏi của Việt Nam lên 353 trường hợp.

b
Biểu đồ tình hình ca COVID-19 tại Việt Nam ngày 15/7.

Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 3 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 2 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.337 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 79; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.855; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 403 trường hợp.

Vĩnh Phúc thực hiện tốt việc cách ly tập trung

Ngày 15/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong 2 ngày 13-14/7, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận 345 công dân Việt Nam trở về từ Australia, thực hiện cách ly y tế tập trung phòng dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

c
Các công dân Trung Quốc đủ thời hạn cách ly làm thủ tục trả phòng trước khi rời khách sạn ngày 26/6/2020.

Sau khi tiếp nhận, các công dân đã được cán bộ, y bác sĩ tại cơ sở cách ly tập trung kiểm tra sức khỏe ban đầu, hướng dẫn khai báo y tế theo quy định. Trong thời gian cách ly, các công dân được đảm bảo chu đáo các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; được theo dõi sức khỏe chặt chẽ 2 lần/ngày để nếu có biểu hiện về bệnh hô hấp và các dấu hiệu bất thường sẽ nhanh chóng được chuyển sang cơ sở điều trị.

Trước đó, ngày 26/6, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 146 chuyên gia nước ngoài đến Vĩnh Phúc làm việc.

Theo TTXVN