Credit Suisse vay 54 tỷ USD ngăn khủng hoảng toàn cầu
Ngân hàng Credit Suisse đối mặt sóng gió lớn trong bối cảnh vừa xảy ra cú sốc Ngân hàng Thung lũng Silicon của Mỹ sụp đổ. (Ảnh: T.L)

Thông báo của ngân hàng Thụy Sĩ được đưa ra nhằm giúp ngăn chặn tình trạng bán tháo mạnh trên thị trường tài chính trong phiên giao dịch sáng 16/3 ở châu Á, đặc biệt trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về việc rút tiền gửi ngân hàng trên toàn cầu.

Trong tuyên bố của mình vào sáng 16/3, Credit Suisse cho biết họ sẽ vay 50 tỷ franc Thụy Sĩ (54 tỷ USD) từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Trước đó, các nhà quản lý tại ngân hàng trung ương đảm bảo họ có thể đáp ứng các yêu cầu về vốn và thanh khoản đối với các ngân hàng quan trọng trong hệ thống và các ngân hàng này có thể tiếp cận thanh khoản của ngân hàng trung ương nếu cần.

Credit Suisse được cho là ngân hàng lớn đầu tiên trên thế giới được cấp hỗ trợ như vậy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngày 15/3, cổ phiếu của Credit Suisse lao dốc và đạt mức thấp kỷ lục mới. Giá cổ phiếu có lúc đã giảm 30% và kết thúc phiên 15/3 giảm 22% sau khi Ammar Al Khudairy, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia (SNB - cổ đông lớn nhất của Credit Suisse) đã loại trừ kế hoạch đầu tư thêm vào ngân hàng./.