Cục HQHP

Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: H.T

Sáng ngày 4/7/2020, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Gắn công tác Đảng với nhiệm vụ chuyên môn

Tại đại hội, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã điểm qua những thành tựu nổi bật của Cục Hải quan Hải Phòng đã đạt được trong 5 năm qua.

Cụ thể, Cục Hải quan Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) với số thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số thu nộp ngân sách giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt 292.152 tỷ đồng, tăng gần 58% so với nhiệm kỳ trước.

Đặc biệt, trong năm 2019, số thu NSNN của đơn vị đạt mức kỷ lục với gần 69.000 tỷ đồng, vượt 44,5% so với chỉ tiêu được giao. Với thành tích này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thưởng vượt thu và hỗ trợ đầu tư trở lại cho thành phố (theo cơ chế tài chính đặc thù), với số tiền gần 2.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực rất lớn giúp Hải Phòng đầu tư phát triển.

Được giao quản lý nhà nước về hải quan tại khu vực cảng biển lớn nhất miền Bắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro về buôn lậu, gian lận thương mại. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo cục cùng với sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng trong và ngoài ngành, Cục Hải quan Hải Phòng đã kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, triệt phá thành công nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, hàng hóa giả mạo xuất xứ…

HQHP
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: H.T

Cục Hải quan Hải Phòng luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Hải quan trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Với các cải cách đã thực hiện, Cục Hải quan Hải Phòng đã góp phần cơ bản vào việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược phát triển ngành Hải quan đến năm 2020.

Những mục tiêu bứt phá mới

Xác định rõ yêu cầu phát triển bứt phá của thành phố trong giai đoạn mới, Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng lần thứ II, giai đoạn 2020 - 2025 đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể để góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo đó, Cục Hải quan Hải Phòng phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu đến năm 2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 180.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị phấn đấu tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa hàng năm giảm xuống còn từ 5% trở xuống; thời gian thông quan hàng hóa tính đến năm 2025 giảm từ 10 - 20% so với đầu nhiệm kỳ; số lượng doanh nghiệp hài lòng, rất hài lòng trên Hệ thống đo mức độ hài lòng của doanh nghiệp đạt 95%; phấn đấu là 1 trong 10 đơn vị dẫn đầu xếp hạng chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính hàng năm của Tổng cục Hải quan.

Tham dự đại hội, ông Nguyễn Văn Cẩn - Bí thư Đảng uỷ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng nhiệm kỳ 2015 - 2020 vừa qua.

“Là cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, Cục Hải quan Hải Phòng đã tạo thuận lợi cho thương mại, thu hút đầu tư trên địa bàn TP. Hải Phòng, cũng như địa bàn các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Từ sự tạo thuận lợi này, Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng cùng với các chi cục đã thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa thu hút đầu tư nước ngoài, rút ngắn thời gian thông quan, từ đó áp dụng các giải pháp để thu đạt và vượt các chỉ tiêu thu ngân sách qua các thời kỳ” - ông Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Cục HQHP
Ra mắt Ban Chấp hành Đảng ủy Cục Hải quan Hải Phòng giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: H.T

Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị, trong thời gian tới, Cục Hải quan Hải Phòng cần làm tốt 2 nhiệm vụ, đó là: tạo thuận lợi cho thương mại để thúc đẩy giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam với các nước; đảm bảo an ninh an toàn quốc gia, nhất là liên quan đến sức khỏe của cộng đồng và chống buôn lậu, gian lận thương mại.

“Làm tốt 2 việc này chúng ta sẽ thu hút tốt các nguồn lực đầu tư, từ đó giúp cho công tác thu ngân sách ngày càng tốt hơn, đóng góp cho phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, để làm tốt được 2 việc này, đòi hỏi Hải quan Hải Phòng phải xây dựng lực lượng, đội ngũ cán bộ có chất lượng cao và đầu tư trang thiết bị để tăng cường hiệu quả quản lý” - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu.

Với nền tảng, thành tích đạt được, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tin tưởng trong giai đoạn tới, Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng sẽ có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, điều hành để đưa đơn vị bứt phá, phát triển, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với kết quả cao nhất./.


Vân Hà