xử phạt

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. Ảnh: TL

Cụ thể, anh Lê Văn Diên (SN 1983, trú tại đường Xuân La, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm) sử dụng facebook có nickname Le Anh Dien đăng tải bài viết: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé máy bay đang rẻ, hay về quê ăn tết với gia đình thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình”.

Trường hợp thứ 2 là Phạm Thu Thủy (SN 1993, trú tại ngõ 34/55 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà Thủy đăng tải bài viết trên facebook cá nhân với nội dung: “Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi Covid-19 ghé thăm nhé cả nhà. Hôm qua bác sĩ Thùy Trang đã nói rất rõ là hôm nay báo chí mới đưa tin. BS Thùy Trang nói trước vì nhìn thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau. Có thể do nó tự biến đổi (mutation) – hoặc là con thứ 2 xuất hiện; con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đặc tính giữa HIV và thêm đuôi Ebola là con virus dữ dằn hơn nữa”.

Nội dung bài viết trên cũng được Lê Thị Liễu (SN 1990, trú tại KĐT Time City, Park Hill, quận Hoàng Mai) đăng tải lại vào ngày 2/2 trên facebook có nickname Lê Liễu.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng xử phạt trường hợp Phạm Thị Ngọc (SN 1993, trú tại phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng) về hành vi tương tự. Bà Ngọc sử dụng facebook Bích Ngọc đăng tải bài viết: “1552 Hải Dương chủng mới và 1553 Quảng Ninh, hu hu sắp Tết rồi mà bệnh nhân đi hát có cả tay vịn, mỗi tay vịn tiếp N khách/ngày. Em không muốn năm nay nghỉ tết dài hạn đâu, đói lắm rồi”.

Trường hợp khác là Dương Ngọc Ánh (SN 1994, trú tại tòa B, chung cư Imperia Garden, số 143 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân). Bà Ánh đã sử dụng facebook có tên Ngọc Ánh đăng tải bài viết: “Sáng nay quả là một buổi sáng nặng nề đối với người dân cả nước… BN1552 chạy lung tung khắp TP.Hạ Long rồi còn gọi cả tay vịn lúc đi hát karaoke trước khi được công bố dương tính với Covid-19”.

Các trường hợp bị xử phạt trên đăng tải, chia sẻ sai sự thật về dịch Covid-19 là vi phạm quy định tại điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng.

Như vậy, tính đến hôm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt 14 trường hợp có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận.

Trước tình hình trên, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh Covid-19./.

Diệu Hoa