Doang thu 11 tháng năm 2013 của EVN ước khoảng 157 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa.

Thông tin trên được ông Lê Tuấn Phong - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục năng lượng (Bộ Công thương) cho biết tại buổi họp báo thường kỳ mới đây của Bộ Công thương.

Cũng theo ông Phong, từ nay đến cuối năm 2013, EVN sẽ bổ sung thêm khoảng 2.000MW vào hệ thống. Như vậy, tổng công suất điện toàn hệ thống tăng gần 10% so với hiện nay (hiện tổng công suất điện của EVN khoảng 28.000 MW). Từ nay đến 12/2013, ba nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt đông, đó là thủy điện Bản Chát (Lai Châu) và Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận).

Nói về tiến độ triển khai các nhà máy điện sắp đi vào vận hành trong thời gian tới, ông Phong cho biết, với Nhà máy thủy điện Bản Chát có công suất thiết kế là trên 200 MW, sẽ hoàn thành và nghiệm thu vào tháng 12/2013. Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, tổ máy 1 đã thử nghiệm và đạt 100% công suất thiết kế (300 MW), tổ máy 2 cũng đã chạy thử, đạt 100/300MW. Thủy điện Lai Châu vẫn đang triển khai theo đúng tiến độ, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang được nhà thầu, chủ đầu tư thúc đẩy thực hiện theo đúng tiến độ.

Đại diện Tổng Cục năng lượng (Bộ Công thương) khẳng định, với kết quả này, EVN cùng với các nhà sản xuất điện khác như: Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than - Khoảng sản Việt Nam và các nhà đầu tư khác sẽ đáp ứng nhu cầu về điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trong năm tới, năm 2014.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong tháng 11, EVN đã tổ chức khởi công hạng mục cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc. Gấp rút đẩy nhanh tiến độ các công trình hoàn thành trong năm. Khẩn trương đảm bảo tiến độ một số công trình trọng điểm như: Đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, đường dây 500kV Hiệp Hòa - Quảng Ninh, lưới điện đồng bộ Nhiệt điện Vĩnh Tân 2...

Nhật Minh