kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm

Ảnh minh họa

Đồng Nai là địa phương có hệ thống giao thông đường bộ đa dạng và phức tạp, tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông hàng năm tăng giảm không ổn định; đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo Thượng tá Đào Tuấn Anh, có nhiều nguyên nhân gây ra TNGT, nhưng một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn tới tai nạn giao thông là ý thức tham gia giao thông của các chủ phương tiện chưa cao.

Để giải quyết bài toán về trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông, Chính phủ đã ban hành các quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Theo đó, ngay sau khi Thông tư liên tịch số 35/2009/TTLT-BTC-BCA ngày 25/2/2009 của Bộ Tài chính và Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, phòng PC67 đã tổ chức tuyên tuyền, vận động, nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại thông tư, đồng thời kết hợp với kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nên việc triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả tốt.

Đến nay qua kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện và xử lý 324.338 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 30,3 tỷ đồng đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện hoặc chủ xe cơ giới không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Đào Tuấn Anh, quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người tham gia giao thông, chủ xe cơ giới chưa cao, nên việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn mang tính chất đối phó với các lực lượng chức năng để không bị xử phạt nên không quan tâm nhiều đến quyền lợi của việc tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Công an tỉnh An Giang cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tuyên truyền, vận động người dân nhận thức được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới.../.

Hồng Chi