Mất gần 1,4 tỷ đồng vì nhẹ dạ cả tin người lạ trên mạng

Công an TP. Hà Nội thông tin vừa tiếp nhận trình báo của một người phụ nữ tên N (trú tại TP. Hà Nội) về việc bị lừa mất số tiền gần 1,4 tỷ đồng sau khi tham gia dự án có tên “Vinpearl”.

Giả mạo dự án của tập đoàn Vingroup để lừa đảo chiếm đoạt bạc tỷ

Mất gần 1,4 tỷ đồng vì nhẹ dạ cả tin người lạ trên mạng. Ảnh TL minh hoạ

Bà N cho hay, có quen biết một đối tượng trên mạng xã hội Facebook. Người này thường xuyên trò chuyện tình cảm và tạo lòng tin với bà N. Sau đó đối tượng dẫn dụ bà N cùng đầu tư vào dự án có tên "Vinpearl" (giả mạo dự án của tập đoàn Vingroup) và mở tài khoản theo đường link https://vinpearl1.vingroupsvn.com.

Đây là một hình thức lừa đảo tinh vi bắt đầu bằng việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm để lấy lòng tin nạn nhân, sau đó mời đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao để chiếm đoạt tài sản.

Tin tưởng, bà N đã làm theo hướng dẫn của đối tượng và chuyển tiền đến các tài khoản do đối tượng cung cấp. Tổng số tiền bà N đã là gần 1,4 tỷ đồng.

Khi đầu tư có lãi và bà N muốn rút tiền ra thì đối tượng yêu cầu phải nạp thêm 10% số tiền hiện có trong tài khoản. Nghi ngờ mình bị lừa, bà N đã đến cơ quan công an trình báo.

Đây là một hình thức lừa đảo tinh vi bắt đầu bằng việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm để lấy lòng tin nạn nhân, sau đó mời đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao để chiếm đoạt tài sản. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối cẩn trọng trước những đối tượng kết bạn làm quen trên mạng xã hội. Cần xác minh danh tính của đối tượng bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp nếu có thể. Không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng.

Cảnh giác với những yêu cầu gửi tiền, đầu tư hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc. Người dân không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng. Tuyệt đối không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Lừa đảo tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2024

Những ngày vừa qua xuất hiện Trang thông tin, nhóm Zalo, Email mạo danh các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) để cung cấp thông tin, trong đó đăng tải nhiều hình ảnh, bài viết có nội dung phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả mạo dự án của tập đoàn Vingroup để lừa đảo chiếm đoạt bạc tỷ

Web giảo mạo Bộ GD&ĐT để lừa đảo. Ảnh TL minh hoạ

Đồng thời các đối tượng lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ, như: “tiếp nhận hồ sơ Hiệu trưởng/ Phó Hiệu trưởng, Thủ quỹ ”; "Đóng góp quỹ an sinh cho trẻ em vùng cao"... với cam kết được về công tác tại các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thông tin đến người dân, Bộ GD&ĐT khẳng định hiện tại, đơn vị chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); và trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, không rõ nguồn gốc.

Tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn, không liên hệ với các website/ Fanpage có nội dung quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ Hiệu trưởng/ Phó Hiệu trưởng, Thủ quỹ ”; "Đóng góp quỹ an sinh cho trẻ em vùng cao"... trên không gian mạng. Không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, tiếp nhận, hoàn thiện hồ sơ. Không cung cấp thông tin cá nhân dưới mọi hình thức.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị liên quan cũng KHÔNG phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các chương trình như trên thông qua mạng xã hội.

Khi gặp phải trường hợp lừa đảo như trên, người dân cần liên hệ ngay đến cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan công an để hỗ trợ giải quyết kịp thời.