Giá vàng tăng bất chấp USD phục hồi, nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và lo ngại suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm những ngày gần đây đã hỗ trợ vàng. Dữ liệu kinh tế quan trọng tiếp theo đối với kim loại quý là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố vào 5/8.

Giá vàng hôm nay 3/8: Vàng trong nước tăng mạnh
Giá vàng trong nước ngày 3/8 tăng mạnh. Ảnh: T.L

Theo nhận định của các chuyên gia, những đợt tăng lãi suất tới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và lạm phát hạ nhiệt sẽ gây áp lực lên giá vàng trong 6 tháng tới.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã xuống thấp nhất 4 tháng, nhờ đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Trong khi đó, chỉ số USD Index đã tăng 0,2%.

Vàng được lợi từ dữ liệu kinh tế không mấy lạc quan thời gian gần đây, với kết quả khảo sát hôm đầu tuần cho thấy, các nhà máy trên khắp Mỹ, châu Âu và châu Á đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực vào tháng trước.

Giới đầu tư cũng theo dõi sát các chỉ số kinh tế vĩ mô, sau khi chủ tịch Fed cho biết các quyết định về chính sách trong tương lai sẽ được xác định dựa trên dữ liệu sắp tới.

Tại thị trường trong nước, trước giờ mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng giá. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP. Hồ Chí Minh là 67,40 - 68,40 triệu đồng/lượng, tăng mạnh thêm 600 nghìn đồng so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tiếp tục tăng mạnh 650 nghìn đồng, lên 67,35 - 68,35 triệu đồng/lượng. Hai thương hiệu này đã tăng lần lượt 1,3 triệu đồng và 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu chỉ tăng nhẹ 30 nghìn đồng hai chiều, lên 52,79 - 53,54 triệu đồng/lượng.

Cùng chiều, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý cũng thêm 150 nghìn đồng phiên thứ hai liên tiếp, lên 52,70 - 53,50 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…/.