vang cuoi tuan

Chốt mức giá trước đợt nghỉ lễ (ngày 29/4), giá vàng JSC đứng ở mức giá 35,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,46 triệu đồng/lượng (bán ra) – mức giá này cao hơn mức giá cuối tuần trước nữa là 50 ngàn đồng/lượng.

Bước sang tuần này (từ 5 – 10/5), tuy giá vàng thế giới tiếp tục có tuần thứ hai liên tiếp sụt giá, thì giá vàng trong nước lại ngược dòng tăng tiếp 140 ngàn đồng/lượng và đứng ở mức giá 35, 52 – 35,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) trong ngày cuối tuần 10/5.

Điều khá trùng hợp trong diễn biến của giá vàng trong nước hai tuần qua, là chênh lệch giữa giá bán ra và giá mua vào của các hiệu vàng lại doãng ra khá rộng trong những ngày giá vàng tăng mạnh. Cụ thể, mức diễn biến của giá vàng trong các ngày 7/5, 8/5 và 10/5, chênh lệch giá vàng JSC giữa giá mua vào và bán ra trên bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn lên tới 100 ngàn đồng/lượng.

Đây là mức chênh lệch khá rộng so với những phiên giao dịch mà giá vàng trong nước biến động cùng nhịp với giá vàng thế giới, bởi mức chênh giữa giá bán ra và giá mua vào ở các hiệu vàng thời gian qua thường chỉ từ 30 – 50 ngàn đồng/lượng.

Mức chênh doãng rộng giữa giá mua vào và giá bán ra của các hiệu vàng cho thấy tâm lý cố neo giá bán của các hiệu vàng trước những biến động mang yếu tố trợ lực cho giá vàng, chẳng hạn như diễn biến xấu của thị trường chứng khoán, hoặc thông tin bất lợi do căng thẳng địa chính trị ở khu vực và thế giới… Theo đó, các nhà vàng có động thái bám theo những biến động đó để neo cao giá bán ra, nhưng cũng đảm bảo an toàn cho chính mình thì họ lại giữ giá mua vào ở mức thấp hơn. Điều đó làm cho khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào ở các hiệu vàng doãng rộng ra.

Trong tuần qua, có lúc giá vàng đã sụt giảm tới 190 ngàn đồng/lượng (ngày 8/5) – ngày có sự kiện Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố được đánh giá là làm dịu căng thẳng xung quanh sự kiện địa chính trị ở Ukraine.

Nhưng sau đó, khi các lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp tục thực hiện việc trưng cầu dân ý như đã định và sự kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin bay sang thăm Crimea lần đầu tiên sau cuộc sáp nhập nhân kỷ niệm chiến thắng phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai… đã làm tình hình xung quanh diễn biến địa chính trị ở Ukraine tăng nhiệt. Theo đó lập tức giá vàng thế giới lại được trợ lực tăng giá.

Tuy vậy, trong tuần qua giá vàng chịu áp lực mạnh do đồng euro giảm giá so với USD trong 2 ngày liên tiếp, sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đánh tiếng có thể sẽ kích thích tiền tệ hơn nữa trong tháng 6.

Đồng thời, sau lời phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng, ngân hàng trung ương đảm bảo sẽ duy trì điều tiết tiền tệ ở mức độ cao do tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vẫn còn dưới mức mục tiêu của Fed…

Đặc biệt hơn, thị trường vàng đều có đồn đoán cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7/2015 sau khi hoàn toàn kết thúc chương trình kích thích vào cuối năm nay. Vì vậy, giá vàng thế giới đã sụt giảm liên tiếp và tính chung cả tuần vẫn giảm tới 1%.

Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á chốt ngày cuối tuần là 1.290,1 USD/ounce. Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng biến động mạnh, có lúc lên cao nhất ở 1.293,2 USD/ounce sau đó lại giảm thấp xuống 1.286,7 USD/ounce, trước khi trở về trên mức 1.290 USD/ounce.

Mức giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á cuối tuần qui đổi theo tỷ giá ngân hàng, thì hiện giá vàng thế giới đang ở mức khoảng 32,85 triệu đồng/lượng. Do giá vàng thế giới giảm, còn giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng giá, vì vậy chênh lệch giá giữa giá vàng trong nước và thế giới lại doãng rộng thêm. Hiện tại giá vàng JSC bán lẻ trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 2,75 triệu đồng/lượng (chênh thêm khoảng 500 ngàn đồng/lượng so với hồi đầu tuần).

gia vang 2 tuan qua
Diễn biến giá vàng JSC trong 2 tuần qua. Nguồn JSC

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới (từ 12 – 17/5), một số ý kiến nhận định giá vàng thế giới sẽ tăng.

Chiều ý kiến cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới lý giải: giá vàng đã giảm quá mạnh, quá nhanh trong tuần qua nên giá có thể phục hồi trong tuần tới.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Adrian Day nhận định: “Giá vàng tuần tới có thể tăng, tuy nhiên thị trường sẽ theo sát những thông tin kinh tế Trung Quốc, bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế này chậm lại đáng kể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng. Ngoài ra lo ngại gần đây rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm thắt chặt tiền tệ bắt đầu lắng xuống khi chủ tịch Fed Janet Yellen tuyên bố sẽ duy trì lãi suất thấp 1 thời gian dài nữa”.

Trong khi đó, những ý kiến nhận định giá vàng tuần tới sẽ giảm cho rằng, sau đà bán tháo của tuần này, thị trường có thể tiếp tục đi xuống.

Ken Morrison, biên tập viên của Morrison on the Markets nhận định: “Ngày 15/4 không phải là ngày tốt cho giá vàng trong suốt 2 năm qua... Tôi cho rằng giá vàng sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.280,75 USD/ounce trong tuần tới và có thể cuối cùng lại rơi về quanh khoảng 1.200 USD/ounce”.

Đối với giá vàng trong nước, sau tuần diễn biến giá ngược dòng với giá vàng thế giới, nhiều ý kiến trên các diễn đàn vẫn cho rằng giá vàng trong nước vẫn được trợ lực lớn từ tình hình căng thẳng trên biển Đông, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trái phép xâm lấn lãnh hải của Việt Nam. Theo đó, một khi Trung Quốc chưa chịu rút giàn khoan trái phép HD 981 khỏi vùng biển của Việt Nam, thì tình hình căng thẳng trên biển Đông vẫn chưa thể hạ nhiệt và giá vàng có thể tiếp tục được trợ lực tăng giá./.

Đỗ Minh