Giao dịch của khối ngoại tuần qua (17 - 21/10) không còn tích cực như tuần trước đó. Tính chung toàn thị trường chứng khoán, khối ngoại vẫn mua ròng, nhưng giá trị mua ròng chỉ 27 tỷ đồng. Áp lực bán mạnh đã khiến khối ngoại gia tăng bán mạnh trên HOSE trong phiên cuối tuần.

Trên sàn HOSE, giao dịch của khối ngoại bán ròng trở lại với giá trị 126 tỷ đồng. Bán ròng thông qua khớp lệnh đạt 115 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE 1.663 tỷ đồng, trong đó mua ròng thông qua khớp lệnh 715 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 948 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại tuần 17 - 21/10: Gia tăng lực bán, khối ngoại chỉ mua ròng nhẹ
Đối với nhóm ETF, tuần vừa qua khối ngoại mua ròng ở nhóm là Finselect, Finlead trung bình 115 tỷ đồng trong khi tuần trước mua 370 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại đã bán ròng nhóm VN Diamond với giá trị 30 tỷ đồng.

Tuần vừa qua, khối ngoại mua ròng 11/20 nhóm ngành so với 16/20 nhóm ngành ở tuần trước đó, các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng là: Sản xuất và phân phối điện, dầu khí, ngân hàng, hóa chất…

Tại sàn HOSE, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại cổ phiếu ngành thép HPG, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng tới 630 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai cổ phiếu là VHM và VND với giá trị lần lượt là 291 tỷ đồng và 95 tỷ đồng. Các mã khác như NVL, DXG và KDH cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua với giá trị lần lượt là 92 tỷ đồng, 71 tỷ đồng và 46 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại chiều mua trên HOSE, khối ngoại tiếp tục tỏ ra ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 406 tỷ đồng, gần như toàn bộ đều mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại MSN với 163 tỷ đồng và VCB với 123 tỷ đồng. Danh sách top cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HOSE còn có DGC (109 tỷ đồng), FRT (94 tỷ đồng), DCM (86 tỷ đồng)...

Trên sàn HNX, mặc dù giá trị mua ròng giảm -27,1% so với tuần trước, nhưng khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị đạt 150 tỷ đồng trong tuần qua.

Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp đà mua ròng nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị đột biến 111 tỷ đồng. PVS và PVI cũng lần lượt được mua ròng khoảng 27 tỷ đồng và hơn 4 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có BVS, L14, TNG, VHL, VCS... Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại EVS với hơn 1 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có DHT, THD, VNR, INN... giá trị bán ròng tại mỗi mã chỉ vài trăm triệu đồng.

Trên sàn UPCoM, khối ngoại quay sang tuần mua ròng, dù mua ròng chỉ gần 3 tỷ đồng (tuần trước khối ngoại bán ròng 85 tỷ đồng).

Ở sàn UPCoM, cổ phiếu QNS tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 13 tỷ đồng, MCH cũng được mua ròng 11 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến SIP, PVP, FOC, AAS, HU4, ACV... Tại phía bán ra, cổ phiếu VEA dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 27 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP và NTC với giá trị lần lượt là 3 tỷ đồng và 1 tỷ đồng./.