ls

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết ngày 15/3 tại Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với việc hạ trần lãi suất huy động VND và USD, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ từ mức 7% xuống mức 6,5%/năm.

Thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước hầu như không bất ngờ vì trong hơn một tháng qua, thị trường đã đón nhận nhiều thông tin mang tính “dọn đường” cho động thái như lạm phát thấp kỷ lục, tăng trưởng tín dụng âm, nhiều ngân hàng liên tiếp hạ lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài....

Tuần trước, một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (1-2 tháng) khoảng 0,2-0,5%/năm. Hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng phổ biến: lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-8,5%/năm.

Cùng với đó, theo báo cáo của NHNN, tính đến 20/2, tín dụng toàn hệ thống giảm 1,66% so với cuối năm 2013, trong đó tín dụng bằng VND giảm gần 2%. Một tín hiệu nữa cho thấy cầu tín dụng đang ảm đạm là tỷ lệ lạm phát tháng 2, cũng là tháng Tết Nguyên đán ở mức thấp nhất trong gần 5 năm qua, khiến ngân hàng HSBC hạ dự báo lạm phát cả năm của Việt Nam từ mức 7,3% xuống còn 6,5%.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, việc hạ lãi suất sẽ giúp các thành phần kinh tế có điều kiện tốt hơn để tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đây là cơ sở để các ngân hàng giảm mức lãi suất cho vay với doanh nghiệp từ 1 – 2%./.

Hoàng Yến