“Hạ cánh” không suôn sẻ - Bức tranh kinh tế của FED trở nên phức tạp hơn

(TBTCO) - Lạm phát "cứng đầu" và tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thận trọng hơn về việc cắt giảm lãi suất, mong muốn tránh tạo thêm sinh lực cho nền kinh tế.
aa
“Hạ cánh” không suôn sẻ - Bức tranh kinh tế của FED trở nên phức tạp hơn
Jerome H. Powell - Chủ tịch FED, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tăng trưởng mạnh mẽ mang lại cho các ngân hàng trung ương khả năng kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất. Ảnh: Reuters

Chỉ gập ghềnh, hay bị mắc kẹt?

Nước Mỹ dường như đã có một câu chuyện cổ tích về kinh tế vào cuối năm 2023. Tình trạng lạm phát nhanh đến mức khủng khiếp bắt đầu vào năm 2021 dần hạ nhiệt một cách bền vững và tăng trưởng kinh tế bắt đầu giảm dần sau một loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Nhưng năm 2024 đã mang đến nhiều bất ngờ: Nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, số việc làm tăng mạnh ngoài mong đợi và tiến trình giảm lạm phát có dấu hiệu chững lại. Điều đó có thể dẫn đến một kết cục rất khác.

Nền kinh tế thay vì “hạ cánh nhẹ nhàng”, một xu hướng mà nhiều nhà kinh tế cho rằng đang diễn ra - trong đó lạm phát chậm lại khi tăng trưởng dịu đi mà không gây ra suy thoái - các nhà phân tích ngày càng tin rằng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không hề hạ cánh. Thay vì ổn định, nền kinh tế dường như đang bùng nổ khi giá cả tiếp tục tăng nhanh hơn bình thường.

Giá cả thị trường cho thấy các nhà giao dịch hiện đang đặt cược lớn vào việc chỉ 1 hoặc 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Các thị trường cũng kỳ vọng vào năm 2025 sẽ có ít đợt cắt giảm hơn so với dự đoán trước đây.

Một kết quả “không hạ cánh” có thể mang lại cảm giác khá tốt đối với một hộ gia đình Mỹ điển hình. Lạm phát không còn cao như thời kỳ đỉnh cao vào năm 2022, tiền lương tăng cao và việc làm dồi dào. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra vấn đề cho FED, vốn đã quyết tâm đấu tranh để giá cả trở lại mục tiêu 2% của họ, một tốc độ chậm và ổn định mà FED cho là phù hợp với sự ổn định giá cả. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng mạnh lãi suất vào năm 2022 và 2023, đẩy chúng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ trong nỗ lực kiềm chế tăng trưởng và lạm phát.

Nếu lạm phát bị kẹt ở mức cao trong nhiều tháng liên tục, điều đó có thể khiến các quan chức FED giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn trong nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và đảm bảo giá cả được kiểm soát hoàn toàn.

Kathy Bostjancic - kinh tế trưởng tại Nationwide, cho biết: “Con số lạm phát tăng liên tục” có lẽ khiến các quan chức FED tạm dừng việc cho rằng có thể nền kinh tế hiện đang quá nóng để cắt giảm lãi suất. Ngay bây giờ, chúng tôi thậm chí còn không thấy ‘hạ cánh nhẹ nhàng’ - chúng tôi đang thấy ‘không hạ cánh’”.

“Hạ cánh” không suôn sẻ

Ngày 10/4, các nhà hoạch định chính sách của FED đã nhận được một dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế có thể không hạ cánh suôn sẻ như mong đợi. Một báo cáo lạm phát quan trọng được công bố cho thấy giá cả đã tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 3.

Chỉ số giá tiêu dùng dao động ở mức 3,8% sau khi loại bỏ chi phí thực phẩm và nhiên liệu. Sau nhiều tháng giảm đều đặn, thước đo lạm phát đó chỉ duy trì ở mức dưới 4% kể từ tháng 12/2023.

“Hạ cánh” không suôn sẻ - Bức tranh kinh tế của FED trở nên phức tạp hơn
Lạm phát vẫn ở mức cao khiến FED phải giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn. Ảnh: WSJ

Vài ngày trước đó, báo cáo việc làm tháng 3 cũng cho thấy các nhà tuyển dụng đã tuyển thêm 303.000 công nhân, nhiều hơn dự kiến, do mức tăng lương vẫn cao.

Neil Dutta - người đứng đầu bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro, một công ty nghiên cứu, cho biết sự kết hợp giữa tăng trưởng mạnh và lạm phát khó khăn có thể nói lên điều gì đó về tình trạng của nền kinh tế Mỹ, tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể rơi vào 1 trong 4 tình huống.

Nền kinh tế có thể đang trong thời kỳ suy thoái, khi tăng trưởng giảm và cuối cùng kéo lạm phát xuống thấp hơn. Đồng thời, cũng có thể rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, khi tăng trưởng giảm nhưng lạm phát vẫn ở mức cao; hoặc có thể hạ cánh nhẹ nhàng, với tốc độ tăng trưởng và lạm phát chậm lại; hoặc có thể trải qua thời kỳ bùng nổ lạm phát khi tăng trưởng mạnh và giá cả tăng nhanh.

Vào cuối năm 2023, nền kinh tế dường như đang hướng tới một đợt suy thoái nhẹ; nhưng hiện tại, dữ liệu ít ôn hòa hơn - và có nhiều động lực hơn.

FED thậm chí có thể phải tăng lãi suất

Các quan chức FED bước vào năm 2024 với dự đoán sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trước cuối năm, điều này sẽ làm giảm chi phí đi vay xuống khoảng 4,6% so với mức 5,3% hiện tại. Các quan chức vẫn duy trì lời kêu gọi đó trong các dự báo kinh tế tháng 3 của họ.

Michelle Bowman - Thống đốc FED cho biết, bà tiếp tục nhận thấy rủi ro rằng “chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu lạm phát chững lại hoặc thậm chí đảo ngược”.

Tuy nhiên, khi lạm phát và nền kinh tế nói chung cho thấy sức mạnh bền bỉ, các nhà đầu tư đã dần dần điều chỉnh lại số lần cắt giảm lãi suất mà họ mong đợi. Các nhà hoạch định chính sách của FED ngày càng tỏ ra thận trọng khi nói về thời điểm và mức độ họ có thể giảm chi phí đi vay.

Jerome H. Powell - Chủ tịch FED, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tăng trưởng mạnh mẽ mang lại cho các ngân hàng trung ương khả năng kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất. Trong một nền kinh tế có quá nhiều sức mạnh, sẽ ít có nguy cơ việc giữ chi phí đi vay ở mức cao trong một thời gian sẽ khiến nước Mỹ rơi vào suy thoái.

Chính sách của FED thúc đẩy chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế, vì vậy đó sẽ là tin xấu đối với các hộ gia đình đang hy vọng lãi suất thế chấp hoặc thẻ tín dụng sẽ giảm.

Blerina Uruci - kinh tế trưởng Mỹ tại T. Rowe Price, lưu ý rằng lạm phát càng ổn định lâu thì việc cắt giảm lãi suất càng có thể bị trì hoãn: Các quan chức có thể muốn thấy bằng chứng thuyết phục cho thấy tiến trình hướng tới lạm phát hạ nhiệt đã tiếp tục trước khi cắt giảm chi phí đi vay.

Và khi khả năng ngày càng rõ hơn về nền kinh tế không thực sự hạ cánh, một số nhà kinh tế và quan chức cho rằng động thái tiếp theo của FED thậm chí có thể là tăng lãi suất chứ không phải giảm lãi suất.

Bà Bostjancic cho rằng khó có khả năng tăng lãi suất thêm vào thời điểm này: Hầu hết các quan chức FED vẫn đang nói về việc cắt giảm. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy rằng có thể phải mất một thời gian dài với chi phí đi vay ổn định để nền kinh tế giảm nhiệt và tiến trình hướng tới lạm phát thấp hơn mới có thể khởi động lại. Bà nói: “Có nhiều khả năng là họ sẽ giữ lãi suất ở mức này lâu hơn”.

Hoàng Lê (theo The New York Times)

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm