Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, thành phố đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện thành phố chỉ còn 2 địa diểm phong tỏa là khách sạn Somerset (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh. Đến ngày 28/2 những điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, Hà Nội vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thi sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch. Cùng với việc các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh mặc dù đã được cách ly 14 ngày, nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này như trường hợp ca bệnh số 2229.

Liên quan đến vấn đề học sinh quay trở lại đi học, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. “Chúng tôi đang báo cáo cả Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn thành phố như mầm non, tiểu học...sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng…Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy” - ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các sở cập nhật các yêu cầu mới của BCĐ quốc gia phòng chống dịch covid và TP.Hà Nội về công tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về thành phố; thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học… có hướng dẫn chi tiết, cụ thể tới các trường.

Các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện. Các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, thành phố sẽ nới lỏng để các hoạt động trở lại bình thường, nhưng phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát, kiểm tra.

Ngày 26/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Phúc Nguyên