Covid-19

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Khánh Linh

Đó là thông tin tại phiên họp trực tuyến thứ 99 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội tổ chức chiều 22/3.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết trong tuần qua, ngành Y tế đã chủ động bám sát lộ trình tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để kịp thời triển khai trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 6.063 nhân viên y tế, cộng dồn đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, trong tuần này sẽ triển khai tiếp cho các đơn vị còn lại theo kế hoạch của đợt 1.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới.

Tuy nhiên, nguy cơ về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Hà Nội vẫn rất cao, cao hơn nhiều so với các tỉnh thành lân cận. Vì thế, cùng với việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch thì đòi hỏi phải siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh, đề cao cảnh giác, không được phép chủ quan, lơ là.

Thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục đề cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương và thành phố.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 23/3, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Đồng thời, yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR-Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này; nếu xuất hiện vi phạm, các địa phương yêu cầu đóng cửa.

Bên cạnh đó, thành phố cũng cho phép các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khánh Linh