Thông tin trên được đưa ra tại họp báo tổng quan thị trường BĐS Hà Nội, do Công ty CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội tổ chức ngày 4/7, tại Hà Nội.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư sụt giảm

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản, Công ty CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cho biết, trong quý II/2018, tại thị trường BĐS Hà Nội, có 6.534 căn hộ được chào bán từ 19 dự án trên toàn thành phố, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Các dự án mở bán chủ yếu đến từ khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố, chiếm lần lượt là 53% và 25% lượng căn hộ mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, ở phân khúc căn hộ cao cấp, sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng, hiện đã sôi động trở lại với lượng mở bán tăng từ 15% tổng nguồn cung vào quý I/2018 lên 37% tổng nguồn cung vào quý II/2018.

CBRE
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Thiện Trần

Về số lượng giao dịch, trong quý II/2018, tại thị trường BĐS Hà Nội có 5.900 căn hộ được tiêu thụ, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân theo CBRE nhận định, là do quý II thông thường là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm, đồng thời cũng là để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây.

Về giá bán, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán trong quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc đều có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng/giảm từ 0,3% - 1,5%.

Theo dự báo của CBRE, trong năm 2018, dự kiến sẽ có khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới tại thị trường Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017. “Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian để thị trường hấp thụ, cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Điều này cho thấy các chủ đầu tư ngày càng có kinh nghiệm hơn trong phát triển dự án và phân tích thị trường” - bà Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

Thị trường biệt thự kém sôi động

Đối với thị trường nhà ở gắn liền với đất (biệt thự), theo báo cáo của CBRE, trong quý II/2018, tại thị trường Hà Nội ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 182 căn, đến từ 4 dự án.

Về doanh số bán hàng, trong quý II/2018 có 223 căn biệt thự được tiêu thụ, giảm 62% so với quý trước và giảm 85% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh số giảm phần lớn do nguồn cung hạn chế và chưa có nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Về giá bán, giá thứ cấp của biệt thự trong quý II/2018 ghi nhận mức tăng 4% so với quý trước, đạt mức 3.644 USD/m2. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía Tây tại một số khu vực như quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm.

Trong các quý sắp tới, theo CBRE nhận định, dự kiến thị trường sẽ sôi động hơn so với nửa đầu năm 2018, bởi nhiều dự án sẽ “chào hàng” bao gồm cả mở bán lần đầu và mở bán giai đoạn sau như các dự án đô thị quy mô lớn: Ecopark, The Manor Central Park hay dự án khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài – Nhật Tân…./.

Diệu Thiện