Thông tin trên được Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024 chiều 22/12. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Văn phòng cục thuế và 25 điểm cầu các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Cao Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Thu ngân sách ước thực hiện được 373.679 tỷ đồng

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2023, cục thuế thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước diễn biến phức tạp hơn so với dự báo; khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng tăng, tạo sức ép rất lớn lên quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, tác động lớn đến sự phục hồi, phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân.

Hà Nội: Thu nội địa năm 2023 vượt 15% dự toán
Ông Cao Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Tùng

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các sở ngành và các quận, huyện, thị xã trong công tác thu ngân sách; sự nỗ lực phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế (NNT), tổng thu ngân sách trên địa bàn do cơ quan thuế quản lý ước thực hiện được 373.679 tỷ đồng, đạt 115% dự toán pháp lệnh, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cục Thuế TP. Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp để đảm bảo chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, kịp thời và chính xác với mục tiêu sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế để đảm bảo đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cục thuế đã rà soát được 98% trường hợp mã số thuế có thể rà soát.

Có được kết quả trên, cục thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, như tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền qua hình thức điện tử nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin theo phương thức điện tử của NNT.

Cùng với đó, thực hiện các chính sách về gia hạn, giảm thuế trong năm nhằm giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực tài chính từ số tiền thuế được gia hạn để xoay vòng vốn, thúc đẩy và mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, gia hạn một số loại thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP là 15.671 tỷ đồng; giảm thuế 2% thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 17.856 tỷ đồng...

Đồng thời, giải quyết hoàn thuế GTGT nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định. Lũy kế năm 2023, hoàn thuế GTGT đạt 8.595,4 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ.

Hà Nội: Thu nội địa năm 2023 vượt 15% dự toán
Các đại biểu và cán bộ, công chức Cục Thuế TP. Hà Nội tại điểm cầu Văn phòng cục thuế. Ảnh: Nguyễn Tùng

Năm 2023, cục thuế ước hoàn thành 17.280/16.042 cuộc thanh tra kiểm tra, đạt 108% kế hoạch, tổng thuế truy thu, truy hoàn và phạt 3.651 tỷ đồng. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp...

Tập trung cao độ, đảm bảo hoàn thành vượt mức dự toán thu năm 2024

Năm 2024, Cục Thuế TP. Hà Nội phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao với mục tiêu trọng tâm là thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào NSNN, chú trọng các giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và mở rộng cơ sở thu thông qua các nhóm giải pháp sau: Cục thuế chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, NNT để xây dựng các kịch bản thu NSNN phù hợp với từng thời kỳ. Đồng thời, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn để doanh nghiệp, NNT ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách. Từ đó kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ban ngành địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NNT thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai tốt các gói chính sách hỗ trợ.

Tiếp tục rà soát các quy trình quản lý thuế và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của hoạt động quản lý thuế, trong giải quyết thủ tục hành chính thuế và quản lý nội ngành, hướng tới chuyển đổi số một cách toàn diện...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Cục Thuế TP. Hà Nội vào kết quả của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023.

Hà Nội: Thu nội địa năm 2023 vượt 15% dự toán
Ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Tùng

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, kết quả thực hiện các mặt công tác của Cục Thuế TP. Hà Nội được thể hiện qua sự nỗ lực, cố gắng, triển khai quyết liệt các giải pháp công tác thuế, bám sát và tranh thủ kịp thời sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả của các sở, ban ngành thành phố và cấp ủy chính quyền địa phương các cấp.

Tình hình thế giới và trong nước năm 2024 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Thứ trưởng đề nghị, Cục Thuế TP. Hà Nội cần chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm công tác thuế trong kế hoạch đã đề ra.

“Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, toàn ngành thuế Thủ đô cần phải bắt tay, triển khai ngay các công việc, tập trung cao độ ngay từ đầu năm để đảm bảo hoàn thành vượt mức dự toán năm 2024 được giao, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, NNT vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu” - Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu, sang năm 2024, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2023 để nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các mặt công tác thuế năm 2024 nhằm đóng góp nguồn thu quan trọng cho Thành phố trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội hứa sẽ thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; cụ thể hóa thành từng giải pháp, nhiệm vụ để triển khai hiệu quả công tác thuế trong năm 2024.

Phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ, công chức Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục nỗ lực vượt khó khăn, thách thức, nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2024 được giao, đóng góp nguồn thu quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô cũng như của cả nước.

“Để phấn đấu duy trì thành tích từ nhiều năm qua, cục thuế xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, mở rộng, bao quát nguồn thu nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu ngân sách thông qua việc thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế” - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh.