Được biết, thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát trên biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018, mới đây tại vùng biển Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, Tổ công tác thuộc Hải đội 1 - Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện 1 xuồng máy cao tốc đang cặp mạn bốc hàng sang mảng (dạng bè đánh cá của Trung Quốc) có gắn máy, không biển đăng ký.

Khi phát hiện thấy lực lượng Hải quan các đối tượng đã nhảy lên xuồng máy cao tốc chạy sang vùng biển Trung Quốc.

Qua công tác khám xét phương tiện (mảng bè có gắn máy) theo thủ tục hành chính, Tổ công tác phát hiện trên mảng có chứa 10 thùng caton pháo các loại, bên ngoài các thùng có ghi chữ Trung Quốc, tổng trọng lượng 196,6 kg.

Hiện Hải đội 1 đã ra quyết định tạm giữ phương tiện, hàng hóa trên mảng (bè) không số để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

p
196,6 kg pháo các loại bị Hải đội 1 tạm giữ.

Trước đó, vào ngày 5/1/2018 tại vùng biển thuộc Cửa biển Lạch huyện – Hải Phòng, Tổ công tác thuộc Hải đội 1 cũng đã phát hiện và kiểm tra tàu HP-3646 do ông Phạm Văn Khạnh và ông Võ Danh Quân điều khiển đang vận chuyển 12.937 lít dầu DO 0,05S.

Tại thời điểm kiểm tra ông Phạm Văn Khanh và ông Võ Danh Quân không xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa vận chuyển trên tàu HP-3646, phương tiện không có giấy tờ, không đủ điều kiện để vận chuyển hàng hóa là dầu DO. Trị giá tang vật, phương tiện vi phạm khoảng 350 triệu đồng. Hiện Hải đội 1 đã ra quyết định tạm giữ và tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Theo lãnh đạo Hải đội 1, trong năm 2017 thực hiện sự chỉ đạo của Cục Điều tra chống buôn lậu, Hải đội 1 đã tích cực triển khai hiệu quả, đồng bộ, các biện pháp công tác nghiệp vụ kiểm soát hải quan, trong đó trọng tâm là nắm và quản lý tình hình địa bàn, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, tập trung ở những địa bàn trọng điểm.

Đồng thời duy trì sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng trong và ngoài ngành nhằm trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển.

Trong năm 2017 Hải đội 1 đã bắt giữ xử lý 13 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng hoá vi phạm là 21,8 tỷ đồng; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4,5 tỷ đồng.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trên tuyến biển trong những tháng cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp, hiện Hải đội 1 đang tích cực thực hiện các kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục.Tập trung cao trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, duy trì các đợt tuần tra, kiểm soát trên biển trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhằm hạn chế tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên vùng biển./.

Lan Hương