Hàn Quốc giảm dự báo tăng trưởng

Ô tô xếp hàng chờ lên tàu xuất khẩu tại cảng Pusan. Ảnh: FT

Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc giảm kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới xuống còn 3,8% so với dự báo 4% hồi tháng 7. Nước này cũng hạ mức dự báo tăng trưởng cho năm nay từ 3,7% xuống còn 3,4%.

Động thái này tô đậm thêm những khó khăn Chính phủ Hàn Quốc đang phải đối mặt trong việc thúc đẩy nhu cầu nội địa yếu thông qua các biện pháp kích thích kinh tế. Xuất khẩu đang giảm do nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc, thị trường nhập khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Lee Chan-woo, Tổng giám đốc Cục Tài chính, Bộ Chiến lược và Tài Chính Hàn Quốc cho biết, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đã yếu hơn so với dự kiến vì bất ổn kinh tế. "Chính sách của chúng tôi đã mở rộng, nhưng tiêu dùng và tâm lý đầu tư trong khu vực tư nhân vẫn không được cải thiện nhiều như mong đợi".

Choi Kyung-hwan, người nhậm chức Bộ trưởng Tài chính hồi tháng 7, đã đưa ra gói kích thích kinh tế 40 tỉ USD và công bố kế hoạch tiết kiệm ngân sách kỷ lục cho năm tới sau thảm họa chìm phà vào tháng 4 đã cướp đi hơn 300 mạng sống, đè nặng lên chi tiêu tiêu dùng.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã cắt giảm lãi suất 2 lần trong những tháng gần đây, gần đây nhất là vào tháng 10 xuống mức thấp kỷ lục 2,0%, trong một nỗ lực để thúc đẩy tiêu dùng. Tuy nhiên, chi tiêu trong nước vẫn còn yếu do yếu tố mùa vụ như giá nhà đất cao và giáo dục tư tốn kém. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi xuất khẩu, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm trong nước, giảm 1,9% trong tháng 11 so với năm trước đó do đồng yên suy yếu yếu của Nhật Bản.

Chính phủ kỳ vọng các điều kiện kinh tế để cải thiện trong năm tới cùng với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, nhưng các nhà kinh tế cho biết những cắt giảm dự báo tăng trưởng này vẫn là quá lạc quan do triển vọng xuất khẩu ảm đạm. Các nhà sản xuất Hàn Quốc đang ngày càng bị thu hẹp giữa chi phí thấp hơn đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc và các đối thủ Nhật Bản nhờ đồng yên yếu hơn trong các lĩnh vực bao gồm ô tô, điện tử, thép, hóa chất, đóng tàu.

"Xuất khẩu chậm lại là một mối quan tâm lớn hơn việc chi tiêu trong nước suy yếu bởi vì Hàn Quốc là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu", Kwon Young-Sun, nhà kinh tế tại Viện Nomura (Nhật Bản) cho biết. "Có một giới hạn trong việc thúc đẩy tăng trưởng với mức tiêu thụ trong nước vì kích thước tương đối nhỏ của nền kinh tế trong nước. Về cơ bản không có thay thế nào khi xuất khẩu bắt đầu đi xuống dốc".

Ông Kwon hy vọng sẽ có nhiều hơn 2 lần cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc trong quý I năm tới, trong khi nhiều nhà kinh tế mong đợi chính phủ sẽ xây dựng một ngân sách bổ sung để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi đó, Chính phủ đang xem xét nới lỏng các giới hạn về tiền tệ giao dịch cho các ngân hàng trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các luồng vốn và tìm cách để kích thích đầu tư nước ngoài bao gồm cả người nước ngoài từ miễn thuế khấu trừ trái phiếu. Các biện pháp mới dự kiến sẽ được công bố trong quý I/2015./.

Vũ Hoa (theo Financial Times)