CKCổ phiếu nhỏ sẽ sang HNX?

Cuối tuần qua thị trường xôn xao trước thông tin có thể một số cổ phiếu của HSX sẽ được chuyển sang giao dịch nhờ trên hệ thống của HNX để giảm tải cho sàn này. Tuy không có bất kỳ thông tin chính thức nào, nhưng thị trường đồn thổi rằng các mã nhỏ sẽ được chuyển đi. Nếu hệ thống HSX hết nghẽn, thị trường sẽ giao dịch bình thường và dường như giới đầu tư hào hứng với kế hoạch này.

Nhóm cổ phiếu nhỏ hôm nay giao dịch tưng bừng. Dĩ nhiên tác động đầu tiên vẫn là các blue-chips tăng tốt kéo các chỉ số lên, nhưng nhóm vốn hóa nhỏ có mức gia tăng đột biến. 24 cổ phiếu trong nhóm Smallcap tăng hết biên độ trong khi cả sàn HSX có 35 mã.

Thanh khoản rất cao và giá tăng kịch trần xuất hiện tại TTB, LCG, PET, GTN, GEX, LSS, LPB, NKG, FCN... Một số cổ phiếu trong nhóm này không thuộc rổ smallcap nhưng chỉ số VNSmallcap đại diện rổ vẫn tăng 2,33%, vượt trội tất cả các chỉ số nhóm cổ phiếu vốn hóa khác. Thêm nữa, số lượng mã tăng giá trong nhóm gấp 4,9 lần số mã giảm.

Phản ứng của nhóm vốn hóa nhỏ có thể là diễn biến chung của một phiên tăng mạnh nhưng cũng có thể là kỳ vọng về việc chuyển sàn. Tuy nhiên cũng phải nhấn mạnh rằng kế hoạch chuyển bớt cổ phiếu từ HSX sang HNX mới chỉ là dự kiến và chưa hề có thông tin chi tiết. Khả năng đáp ứng kỹ thuật để sàn HNX chạy song song hai phương thức giao dịch cũng chưa có kết luận cuối cùng. Khác biệt lớn nhất là HSX có đợt ATO, ATC và biên độ khác biệt so với sàn HSX.

Hiện tượng tăng giá mạnh trong nhóm vốn hóa nhỏ có khả năng cao là có tác động của chỉ số nói chung. VN-Index hôm nay tăng 1,51% so với tham chiếu tương đương 17,7 điểm là mức tăng tốt nhất trong vòng 7 phiên. Chỉ số này đã vượt lên trên mốc 1.186 điểm, tức là cao hơn mức đỉnh cao nhất của tuần trước. Phía trên đỉnh cao đó chỉ còn là ngưỡng đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Các blue-chips hôm nay khá mạnh, chỉ số VN30 tăng 1,55% với 27 mã tăng và 3 mã giảm. VIC giảm 0,46% là một thiệt thòi lớn cho hai chỉ số quan trọng nhất thị trường. Ngoài ra MWG giảm 0,15%, PNJ giảm 0,24%. Trong nhóm Vingroup có VRE tăng 3,16%, VHM tăng 1,38%.

Cổ phiếu ngân hàng phục hồi ngoạn mục và đồng loạt tăng ở mức cao: CTG tăng 2,28%, HDB tăng 2,58%, MBB tăng 2,53%, TCB tăng 2,42%, VCB tăng 1,02%, VPB tăng 2%, BID tăng 1,15%, STB tăng 4,09%, TPB tăng 1,63%. Các mã dầu khí cũng mạnh: GAS tăng 2,91%, PLX tăng 1,37%.

Với số lượng lớn cổ phiếu tăng giá trong rổ VN30, đồng thời 15 mã tăng trên 2% là tỷ lệ rất ấn tượng. VN30-Index hôm nay đóng cửa lại lập đỉnh cao lịch sử mới ở mốc 1.191,83 điểm, dù vẫn chưa vượt được ngưỡng cao nhất 1.192,04 điểm của phiên ngày 24/2 vừa qua.

Cơ hội để VN-Index chạm đỉnh lịch sử

Sau tuần điều chỉnh nhẹ vừa qua, thị trường lại đang có sức mạnh trở lại, chủ yếu vì bối cảnh xuất hiện một số diễn biến mới. Đầu tiên là khả năng giảm tải hệ thống của HSX, tiếp đến là diễn biến phục hồi cũng mạnh của chứng khoán thế giới. Trong phiên Việt Nam giao dịch, các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng tới trên 1%.

Việc thị trường được nhóm blue-chips dẫn dắt trở lại đang mở ra cơ hội lần nữa cho VN-Index kiểm định lại đỉnh cao lịch sử. Khoảng cách 14 điểm không phải là quá nhiều. Nếu các mã vốn hóa lớn tiếp tục làm đúng vai trò, không gây thất vọng như tuần trước thì có thể thị trường sẽ chứng kiến thời khắc lịch sử.

Dòng tiền vào thị trường thực tế không tăng nhiều. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn vẫn chỉ là 16.676 tỷ đồng, tăng khoảng 6,3% so với phiên trước. Sàn HSX khớp 14.562,3 tỷ đồng, tăng 5,7%. Tuy vậy nhóm Vn30 thanh khoản không tăng, nhóm Midcap tăng 15,3% và Smallcap tăng 3,7%.

Tuy vậy dòng tiền chảy vào các cổ phiếu ngân hàng là rất rõ. Ngoài HPG luôn có thanh khoản lớn, phiên này STB, MBB, LPB, CTG, TCB chiếm các vị trí cao nhất. Đặc biệt LPB xác lập phiên thanh khoản lịch sử với 36,42 triệu cổ trị giá 562 tỷ đồng. LPB cũng tăng giá kịch trần và tạo đỉnh cao lịch sử mới.

Tính về điểm số hôm nay thì các cổ phiếu quan trọng nhất là GAS, VHM, VCB, TCB, VIB, CTG. Có thể thấy dấu ấn của nhóm ngân hàng rất rõ. Trong khi đó GAS và VHM dù tăng tốt thì vẫn đang loanh quanh đỉnh cao cũ. Vì vậy các mã ngân hàng có tiềm năng gây đột biến.

chứng khoán 1-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.562 tỷ đồng (+6%)

593 triệu (+12%)

2.114 tỷ đồng (+11%)

12,1 triệu (+7%)

Khánh Nhi