HĐND TP.Hà Nội khoá XVI xem xét nhiều nội dung quan trọng
HĐND TP. Hà Nội khoá XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, căn cứ các quy định của luật và tình hình, yêu cầu thực tiễn của thành phố, trên cơ sở thống nhất với UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Thường trực HĐND thành phố quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 13 để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp thiết và các giải pháp đảm bảo an sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố.

Một là, HĐND TP. Hà Nội xem xét quyết nghị về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua, Trung ương và Thành uỷ đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. HĐND TP. Hà Nội đã ban hành các Nghị quyết số 05 năm 2017 và Nghị quyết số 05 năm 2022 về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn thành phố.

Thành phố đã quan tâm dành nguồn lực, kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng dân phòng ở cơ sở; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện. UBND thành phố, các cấp, các ngành thành phố đã tổ chức triển khai nghiêm túc và có những chuyển biến.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, khu, cụm công nghiệp… vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhiều vụ cháy xảy ra, đặc biệt có những vụ cháy rất nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, căn cứ các chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ, các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND TP. Hà Nội kịp thời và khẩn trương trình HĐND TP. Hà Nội ban hành nghị quyết, trong đó tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của thành phố trong tình hình mới. (Đây cũng là nội dung được Ban Thường vụ Thành uỷ rất quan tâm chỉ đạo và vừa qua đồng chí Bí thư Thành uỷ thay mặt Ban Thường vụ Thành uỷ đã ký ban hành Chỉ thị số 25 ngày 20/9/2023).

HĐND TP.Hà Nội khoá XVI xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc.

Hai là, HĐND TP. Hà Nội quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Trước hậu quả nặng nề của vụ cháy, lãnh đạo Trung ương, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân thành phố cũng như cả nước đã kịp thời thăm hỏi, động viên, quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ vật chất đối với các gia đình người bị nạn.

Kỳ họp này, HĐND TP. Hà Nội quyết nghị bổ sung một số chính sách đặc thù, làm cơ sở để hỗ trợ thêm cho các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy. Đây là việc làm ý nghĩa, cần thiết để tiếp tục quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ba là về kế hoạch đầu tư công của thành phố: HĐND TP. Hà Nội xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023; phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố; cho ý kiến về tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3 (Dự án PPP) thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là những nội dung quan trọng để kịp thời giải quyết, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố và cũng là một trong ba nội dung hôm qua Thường trực Thành uỷ - HĐND - UBND tổ chức giao ban với các quận, huyện, thị xã.

Bốn là, HĐND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất; điều chỉnh, bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ năm 2023 trên địa bàn thành phố; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 02 dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.

Năm là, HĐND TP. Hà Nội xem xét về chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Với những nội dung rất quan trọng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thẳng thắn, chất lượng để quyết nghị các nội dung trình tại kỳ họp./.