GCC

Ảnh minh họa

Mức giảm dự kiến nói trên lớn hơn con số ước giảm 2,7% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra đối với kinh tế GCC cách đây gần hai tháng.

Doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của các nước GCC, chiếm gần 20% nguồn cung dầu mỏ thế giới, dự kiến giảm 200 tỷ USD trong năm nay.

Ngành dầu mỏ của GCC dự kiến giảm khoảng 7%, kéo theo sự sụt giảm của lĩnh vực phi dầu mỏ.

Tuy nhiên, ông Azour dự báo GCC sẽ chứng kiến sự hồi phục nhanh hơn trong năm 2021 khi các nền kinh tế vùng Vịnh tăng trưởng 2,5%.

GCC bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar.

Ngoài ra, ông Azour cho biết giá dầu (đã được điều chỉnh theo lạm phát) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1973 vào đầu năm 2020 trước khi hồi phục phần nào sau một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+.

Theo ông Azour, giá dầu giảm và tác động từ đại dịch COVID-19 dẫn tới tình trạng nợ gia tăng ở các nền kinh tế GCC, một vấn đề mà ông Azour cho rằng cần phải giải quyết.

Hồi tuần trước, IMF đã giữ nguyên dự báo cho rằng giá dầu Brent sẽ ổn định ở mức khoảng 36 USD/thùng, tương đương khoảng 50% mức giá trung bình của năm 2019./.

Theo TTXVN