JICA đóng góp quan trọng vào tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế của Việt Nam

Văn Tuấn
(TBTCO) - Cục Thuế và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức cuộc họp Ủy ban Điều phối chung lần thứ 6 trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao hiệu quả trong quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế”.
aa

Phát biểu tại cuộc họp, Phó cục trưởng Cục Thuế Lê Long cho biết, thời gian qua, phía JICA đã luôn đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong suốt quá trình triển khai Dự án “Nâng cao hiệu quả trong quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế” (Dự án). Sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên không chỉ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức thuế, mà còn đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tiệm cận các thông lệ và chuẩn mực quốc tế của cơ quan Thuế Việt Nam.

JICA đóng góp quan trọng vào tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế của Việt Nam
Toàn cảnh cuộc họp giữa JICA và Cục Thuế Việt Nam. Ảnh: Phương Thảo

Phó Cục trưởng cho biết, cuộc họp Ủy ban Điều phối lần thứ 6 được tổ chức trong bối cảnh Dự án JICA đang bước vào giai đoạn quan trọng, chuẩn bị cho công tác đánh giá cuối kỳ. Đây là dịp để hai bên cùng rà soát, đánh giá toàn diện các kết quả đạt được trong năm 2025 và cùng trao đổi về những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đồng thời thống nhất định hướng, kế hoạch triển khai các hoạt động của Dự án trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Công tác phối hợp trong năm 2025 giữa Cục Thuế và JICA đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã ban hành các quyết định gia hạn Dự án JICA thêm 1 năm (từ tháng 7/2025 đến tháng 6/2026) và phê duyệt kế hoạch thực hiện giai đoạn gia hạn.

Đồng thời, Cục Thuế cũng đã trình Bộ Tài chính phê duyệt Văn kiện Dự án JICA giai đoạn mới (2026 - 2029) và gửi công hàm tới Đại sứ quán Nhật Bản đề xuất Chính phủ Nhật Bản tiếp tục xem xét tài trợ cho giai đoạn tiếp theo của Dự án.

“Năm 2025, là năm ngành Thuế thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, nhưng với tinh thần chủ động, trách nhiệm, ngành Thuế đã đạt được những kết quả toàn diện trong công tác thuế và đối với các hoạt động của Dự án do JICA phối hợp thực hiện vẫn được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng” - Phó Cục trưởng Lê Long nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự hỗ trợ và tinh thần làm việc nghiêm túc của các chuyên gia JICA, lãnh đạo Cục Thuế bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chuyên môn từ phía JICA trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực cải cách quản lý thuế, nâng cao hiệu quả quản trị, đào tạo nguồn nhân lực và áp dụng kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Tại cuộc họp, hai bên đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả triển khai Dự án trong năm 2025; hiệu quả các hoạt động hỗ trợ của từng cấu phần; định hướng kế hoạch hoạt động năm 2026; các chỉ số mục tiêu đánh giá Dự án; những nội dung cần thực hiện sau khi Dự án kết thúc và định hướng triển khai Dự án trong giai đoạn mới. Cuộc họp cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp của Cục Quản lý nợ và kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) nhằm bảo đảm việc triển khai Dự án tuân thủ đúng quy định hiện hành.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ikenoya Naoki - Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của Cục Thuế Việt Nam trong suốt quá trình triển khai Dự án. Đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của ngành Thuế trong bối cảnh có nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy và cơ chế quản lý, đồng thời ghi nhận việc các hoạt động của Dự án vẫn được duy trì ổn định, bảo đảm tiến độ và chất lượng theo kế hoạch đề ra.

“Các kết quả đạt được trong năm 2025 đã cho thấy quyết tâm cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế Việt Nam, đặc biệt trong việc tiếp cận các thông lệ quốc tế về quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển nguồn nhân lực” - ông Ikenoya Naoki đánh giá.

Cùng phát biểu tại cuộc họp, ông Noguchi Daisuke - đại diện JICA, Cố vấn trưởng Dự án đã trình bày đánh giá tổng quan về tình hình triển khai các hoạt động của Dự án trong năm 2025.

Ông cho biết, mặc dù chịu tác động bởi những thay đổi về cơ cấu tổ chức và nhân sự, các cấu phần của Dự án vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế.

Với tinh thần hợp tác, cởi mở và xây dựng, cuộc họp Ủy ban Điều phối chung lần thứ 6 sẽ tạo nền tảng quan trọng để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động của Dự án JICA, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế của Việt Nam theo hướng hiện đại, minh bạch và tiệm cận thông lệ quốc tế./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Hải quan chặn bắt hơn 17.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu qua cửa khẩu miền Trung

Hải quan chặn bắt hơn 17.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu qua cửa khẩu miền Trung

(TBTCO) - Chỉ trong vài ngày giữa tháng 5/2026, Đội 2 (Chi cục Điều tra chống buôn lậu) chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan khu vực IX phát hiện liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa quá cảnh có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thu giữ 17.521 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike, Chanel, Gucci, Crocs…
Sửa đổi quy định về tạm hoãn xuất cảnh tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Sửa đổi quy định về tạm hoãn xuất cảnh tạo thuận lợi cho người nộp thuế

(TBTCO) - Tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Bộ Tài chính đề xuất, ngưỡng nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên và đã quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo mà người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh. Việc bổ sung ngưỡng nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên mới bị tạm hoãn xuất cảnh sẽ góp phần loại trừ các trường hợp phát sinh khoản nợ rất nhỏ.
Tạm hoãn xuất cảnh, biện pháp nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế

Tạm hoãn xuất cảnh, biện pháp nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế

(TBTCO) - Lũy kế đến nay, ngành Thuế đã thu hồi được nợ thuế của trên 13.000 người nộp thuế, với số tiền trên 4.000 tỷ đồng. Trong đó, đã có khoảng 7.100 người nộp thuế thuộc trường hợp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký chủ động liên hệ với cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với số tiền gần 100 tỷ đồng. Kết quả trên cho thấy biện pháp tạm hoãn xuất cảnh là một trong các biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế.
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường phối hợp ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không

Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường phối hợp ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không

(TBTCO) - Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo nghiệp vụ “Ngăn chặn buôn lậu hàng hóa qua đường hàng không” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực kiểm soát rủi ro và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới trong môi trường hàng không ngày càng phức tạp.
Hoàn thiện pháp lý về cửa khẩu thông minh: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn

Hoàn thiện pháp lý về cửa khẩu thông minh: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn

(TBTCO) - Doanh nghiệp hưởng lợi lớnThông tư quy định quy trình, thủ tục, kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu thông minh Việt Nam - Trung Quốc khi được ban hành sẽ không chỉ phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước, mà còn tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp, thông qua việc minh bạch hóa quy trình, giảm chi phí logistics, giảm thời gian chờ đợi và nâng khả năng kết nối thương mại xuyên biên giới.
Sinh trắc học trên eTax Mobile: Thêm "lá chắn" bảo vệ người nộp thuế

Sinh trắc học trên eTax Mobile: Thêm "lá chắn" bảo vệ người nộp thuế

(TBTCO) - Việc triển khai sinh trắc học trên eTax Mobile nhằm góp phần bảo đảm an toàn, chính xác trong xác định danh tính người nộp thuế, phòng ngừa rủi ro gian lận, giả mạo thông tin trong quá trình đăng ký, thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử.
Lạng Sơn: Khởi tố doanh nghiệp vận chuyển 4 lô hàng có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn: Khởi tố doanh nghiệp vận chuyển 4 lô hàng có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(TBTCO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Sơn Hà về hành vi vận chuyển hàng hóa quá cảnh có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự.
Chi cục Hải quan khu vực III gặp gỡ, đối thoại với 300 doanh nghiệp

Chi cục Hải quan khu vực III gặp gỡ, đối thoại với 300 doanh nghiệp

(TBTCO) - Sáng 21/5, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp năm 2026. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Thành Trung - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cùng lãnh đạo các sở, ngành và hơn 300 đại biểu đại diện cho các hiệp hội và doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều