Theo đó, khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ, gồm BIDV và TPBank để thanh toán từ tài khoản tiền Riel Campuchia (KHR) của khách hàng.

Kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR Code

Thống đốc Ngân hàng trung ương hai nước trải nghiệm thành công quét QR thanh toán xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Ảnh: N.P

Interbank ATM cash withdrawals via QR Code now available Tỷ lệ sử dụng đồng euro trong thanh toán toàn cầu giảm xuống mức thấp lịch sử

Ngược lại, du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán quét mã QR tại khoảng 1,8 triệu điểm chấp nhận thanh toán của Campuchia.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR code, du khách hai nước sẽ được hưởng tỷ giá chuyển đổi ưu đãi thay vì chuyển đổi sang ngoại tệ thứ ba.

Thời gian tới, Công ty thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) sẽ tiếp tục hợp tác với phía Campuchia để mở rộng các ngân hàng Việt Nam tham gia triển khai dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của du khách hai nước.

Tiêu chuẩn của VietQR

VietQR tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do NHNN ban hành và tiêu chuẩn thanh toán mã QR của EMV Co (Tổ chức toàn cầu quản lý thông số kỹ thuật về bảo mật).

NAPAS và Công ty TNHH Mạng lưới thanh toán quốc gia Lào (LAPNET) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu triển khai thí điểm kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Lào. Như vậy, chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, NAPAS đã triển khai hợp tác thanh toán ngoài vùng lãnh thổ với 3 đối tác quan trọng gồm Thái Lan, Lào, Campuchia.

Hiện nay, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng triển khai dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR và dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR. Trong đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS, các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của NAPAS./.