Kho bạc Nhà nước Hòa Bình: Mọi cải cách đều hướng tới khách hàng

Vân Hà
(TBTCVN) - Với mục tiêu “khách hàng là trọng tâm phục vụ”, từ nhiều năm nay, công tác cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa (HĐH) luôn được Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình đặc biệt quan tâm.
aa

nh

Khách hàng đang thực hiện nộp ngân sách tại BIDV - 1 trong 5 hệ thống ngân hàng thương mại phối hợp thu ngân sách với KBNN.

Việc thực hiện công tác này vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn yêu cầu của khách giao dịch, vừa giảm thiểu chi phí về thời gian và vật chất cho cả kho bạc và các đơn vị sử dụng ngân sách.

Không để hồ sơ quá hạn

Ông Lê Hoài Thanh - Giám đốc KBNN Hòa Bình cho biết, với mục tiêu tất cả vì khách hàng nên KBNN Hòa Bình đã thực hiện nhiều cải cách trong công tác phối hợp thu và kiểm soát chi (KSC).

Theo đó, ngoài việc rút ngắn các thủ tục hành chính (TTHC) cũng như thời gian trong kiểm soát chi ngân sách (từ 7 ngày xuống còn 3 ngày trong kiểm soát hồ sơ chi đầu tư), KBNN Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh để tập trung các khoản thu về ngân sách nhà nước (NSNN) đầy đủ, kịp thời, chính xác bằng các hình thức như: thu, nộp thuế điện tử, thu qua tài khoản chuyên thu, thu qua máy chấp nhận thẻ, thu trực tiếp tại các phòng giao dịch của các NHTM.

Các bước cải cách này đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản thu vào ngân sách, góp phần cải cách TTHC về thu, nộp NSNN và tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Đặc biệt, với việc triển khai tích cực các dự án cải cách, hiện đại hóa trong thu ngân sách đã giúp giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền cho người nộp thuế. Theo đó, thời gian thực hiện 1 giao dịch thu NSNN đã rút xuống còn khoảng 5 phút (so với trước đây là 30 phút).

Tính đến thời điểm này, đã có 118/247 đơn vị sử dụng ngân sách tham gia DVCTT, chiếm tỷ lệ 47,7% tổng số đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh.



Bên cạnh đó, các TTHC luôn được KBNN Hòa Bình cập nhật kịp thời, niêm yết công khai tại bộ phận giao dịch với khách hàng và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của KBNN Hòa Bình, Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh. Hoạt động giải quyết TTHC giữa KBNN cấp tỉnh và KBNN cấp huyện cũng được thực hiện một cách toàn diện.

Cũng theo ông Thanh, từ đầu năm 2019 đến nay, KBNN Hòa Bình luôn chú trọng đến bộ phận “một cửa” (đây là nơi có nhiều giao dịch liên quan đến TTHC) để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình giao dịch của khách hàng. Đồng thời, KBNN Hòa Bình đã triển khai ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN (tình hình biến động số dư tài khoản của đơn vị sử dụng NSNN tại KBNN; trạng thái xử lý giao nhận hồ sơ, chứng từ yêu cầu thanh toán, giấy rút tiền mặt của đơn vị sử dụng NSNN trong quá trình giao dịch với KBNN; bổ sung thêm quy trình quản lý giao nhận hồ sơ trực tiếp tại KBNN) để góp phần phòng ngừa, hạn chế rủi ro, thất thoát đối với các đơn vị sử dụng NSNN…

Với các biện pháp đã triển khai thực hiện, từ đầu năm đến nay, KBNN Bình đã kiểm soát 284.679 hồ sơ làm TTHC. Đặc biệt, tại KBNN Hòa Bình, không có hồ sơ quá hạn nào tồn đọng mà không có lý do.

Dịch vụ công trực tuyến - bước cải cách mang tính đột phá

Ông Lê Hoài Thanh cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị sử dụng NSNN, trong thời gian qua, KBNN Hòa Bình đã tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Việc cung cấp DVCTT đã hình thành thêm một kênh giao dịch điện tử, giúp cho công tác thanh toán ngân sách được thực hiện ngày càng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Sau khi thực hiện cung cấp DVCTT, KBNN Hòa Bình đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía khách hàng giao dịch và các đơn vị sử dụng ngân sách vì tiết kiệm được thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ thông qua DVCTT. Hơn nữa, qua DVCTT, đơn vị sử dụng ngân sách có thể biết được tình trạng hồ sơ của mình đang được xử lý ở cấp độ nào. “Vì thế, các đơn vị sử dụng ngân sách rất phấn khởi và tích cực tham gia vào hình thức giao dịch mới này. “Tính đến thời điểm này, đã có 118/247 đơn vị sử dụng ngân sách tham gia DVCTT, chiếm tỷ lệ 47,7% tổng số đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh” - ông Thanh chia sẻ.

Với những cố gắng trong cải cách, hiện đại hóa, KBNN Hòa Bình đã được các đơn vị sử dụng ngân sách đánh giá cao về công tác phục vụ cũng như xử lý công việc. Theo đánh giá từ các đơn vị này, bằng việc công khai các TTHC, minh bạch trong giao dịch và cải tiến các bước, các khâu trong kiểm soát ngân sách, KBNN Hòa Bình đã đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ, thủ tục thanh toán vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho NSNN.

Với đích đến là trở thành kho bạc điện tử vào năm 2020, KBNN Hòa Bình đang nỗ lực cố gắng triển khai các nhiệm vụ, trong đó chú trọng đẩy mạnh cải cách TTHC, kiểm soát TTHC. Đặc biệt, KBNN Hòa Bình đang phấn đấu, sang năm 2020, 100% các TTHC của KBNN được thực hiện trên DVCTT mức độ 4, đồng thời, tất cả các hoạt động nghiệp vụ đều được ứng dụng công nghệ thông tin.

Vân Hà

Vân Hà

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh cần tìm động lực mới khi dư địa tăng trưởng truyền thống dần thu hẹp

TP. Hồ Chí Minh cần tìm động lực mới khi dư địa tăng trưởng truyền thống dần thu hẹp

(TBTCO) - Với quy mô kinh tế chiếm khoảng 24,5% GDP cả nước, TP. Hồ Chí Minh đang giữ vai trò ngày càng lớn trong tăng trưởng chung. Tuy nhiên, khi các động lực truyền thống như vốn, lao động, tiêu dùng và xuất khẩu dần bộc lộ giới hạn, bài toán của thành phố không chỉ là chạy theo tốc độ, mà phải tìm được những động lực mới dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn lực.
Cục Dự trữ Nhà nước: Số hóa toàn diện quy trình quản lý, điều hành

Cục Dự trữ Nhà nước: Số hóa toàn diện quy trình quản lý, điều hành

(TBTCO) - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và hiện đại hóa ngành Dự trữ Nhà nước, Cục Dự trữ Nhà nước đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp hạ tầng, công nghệ và thể chế. Mục tiêu lớn nhất được đặt ra: Hướng tới số hóa 100% quy trình quản lý, điều hành hoạt động dự trữ quốc gia trên môi trường số, chuyển mạnh từ phương thức quản lý thủ công truyền thống sang quản trị hiện đại dựa trên nền tảng dữ liệu.
Tăng trưởng hai con số đòi hỏi Việt Nam thay đổi cách thức tạo tăng trưởng

Tăng trưởng hai con số đòi hỏi Việt Nam thay đổi cách thức tạo tăng trưởng

(TBTCO) - Tại hội thảo “Xác lập mô hình tăng trưởng mới gắn với mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đổi mới mô hình phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ở Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030” diễn ra ngày 17/8, các ý kiến cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần thay đổi cách thức tạo ra tăng trưởng, chuyển từ dựa nhiều vào vốn và lao động sang nâng cao năng suất, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn lực.
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

(TBTCO) - Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2210/QĐ-BTC ngày 14/8/2026 giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp (không thu tiền) gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) giao cho Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và 31 tỉnh, thành phố để hỗ trợ học sinh, học viên học kỳ I, năm học 2026-2027.
Đề xuất đổi cách phân bổ nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất đổi cách phân bổ nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính đã hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035. Đáng chú ý, phương án mới đề xuất giữ nguyên tổng nguồn lực 808.558 tỷ đồng, nhưng thay đổi căn bản cách phân bổ, quản lý và đánh giá hiệu quả sử dụng vốn.
Bộ Tài chính công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Học viện Tài chính

Bộ Tài chính công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Học viện Tài chính

(TBTCO) - Sáng ngày 16/8, tại Hà Nội, Học viện Tài chính tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Tài chính về công tác cán bộ. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đến dự, trao quyết định và phát biểu chỉ đạo.
Kho bạc Nhà nước: Đổi mới quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng

Kho bạc Nhà nước: Đổi mới quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng

(TBTCO) - Cùng với cải cách thủ tục hành chính, Kho bạc Nhà nước đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kết nối dữ liệu và đổi mới quy trình nghiệp vụ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho các đơn vị giao dịch và người thụ hưởng ngân sách nhà nước. Từ những thay đổi trong từng khâu xử lý hồ sơ, thanh toán, định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm ngày càng được thể hiện rõ hơn trong hoạt động của Kho bạc Nhà nước.
Từ cứ điểm sản xuất đến điểm đến chiến lược

Từ cứ điểm sản xuất đến điểm đến chiến lược

(TBTCO) - Nếu trước đây Việt Nam được nhìn chủ yếu như một cứ điểm sản xuất có chi phí cạnh tranh, thì giờ đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư đang nhìn Việt Nam như một thị trường chiến lược và cứ điểm kinh doanh dài hạn.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều