PV: Như ông đã biết, Tổng cục Thuế vừa nhấn nút chính thức triển khai hệ thống hoá đơn điện tử (HĐĐT) theo quy định mới tại 6 tỉnh, thành phố. Là đơn vị tư vấn thuế cho doanh nghiệp, ông đánh giá như thế nào về việc triển khai hoá đơn điện tử lần này của ngành Thuế?

Ông Nguyễn Văn Thức: Triển khai HĐĐT từ sớm ở 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng) là bước đi đúng đắn của ngành Thuế. Việc áp dụng HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC có ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực đời sống của xã hội liên quan tới việc sử dụng hóa đơn chứng từ. Triển khai sớm và thành công ở 6 tỉnh, thành phố n ày, ngành T huế s ẽ r út ra được những khó khăn, thuận lợi nhằm tạo đà cho việc áp dụng đại trà trên toàn quốc thành công và tiến tới khai tử hóa đơn giấy từ ngày 1/7/2022.

PV: Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai hoá đơn điện tử đợt 1 có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở, tiền đề để triển khai đợt tiếp theo. Xin ông cho biết, để triển khai thành công hoá đơn điện tử thì ngành Thuế cần phải làm gì?

Ông Nguyễn Văn Thức: Nhận định của Tổng cục Thuế là chuẩn xác, khi có cơ sở, có tiền đề thì việc triển khai áp dụng HĐĐT cho các tỉnh, thành phố còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Việc triển khai đợt này, thời gian đầu có thể có một số khó khăn ở chỗ nhiều doanh nghiệp đã phát hành HĐĐT theo mẫu cũ, số lượng chưa sử dụng hết còn khá nhiều, nếu hủy bỏ đi thì rất lãng phí.

Không có lý do để chần chừ áp dụng hóa đơn điện tử
Ông Nguyễn Văn Thức

Tuy nhiên may mắn là ngành Thuế đã thấy được và làm việc với các đơn vị cung cấp HĐĐT đã vượt qua cuộc sát hạch của Tổng cục Thuế để hỗ trợ, cấp bù số còn tồn này miễn phí cho doanh nghiệp. Vì thế nên doanh nghiệp chắc chắn sẽ ủng hộ để chuyển đổi 100% sang HĐĐT theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việc cần làm bây giờ là các cơ quan thuế, các nhà cung cấp HĐĐT cũng như các đại lý thuế - “cánh tay nối dài” của cơ quan thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền và thông tin kịp thời tới kế toán, đặc biệt là chủ doanh nghiệp biết về việc các nhà cung cấp hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và Nghị định số 123/2021/TT-BTC sẽ cấp bù HĐĐT mẫu cũ còn tồn sang HĐĐT mẫu mới hoàn toàn miễn phí để họ chuyển đổi ngay mà không còn do dự nữa. Sự việc này rất nhiều kế toán và doanh nghiệp vẫn chưa nắm được, nên khi yêu cầu chuyển đổi sang HĐĐT mới và hủy hóa đơn cũ đi thì hoang mang, rồi nghĩ là hủy đi quá lãng phí tài sản của doanh nghiệp.

Vừa qua, có nhiều cán bộ thuế đã tạo những group trên zalo, mạng xã hội… để tuyên truyền, hướng dẫn kế toán, doanh nghiệp chuẩn bị gì để chuyển sang HĐĐT theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP khá là chu đáo, tận tình. Nên chăng, ngành Thuế cũng nên giao cho cán bộ phụ trách doanh nghiệp nhân rộng việc làm này thì việc chuyển đổi sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

PV: Là doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp, nhiều đối tượng nộp thuế khác nhau, ông đánh giá như thế nào về lợi ích của hoá đơn điện tử đối với cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế?

Ông Nguyễn Văn Thức: Sử dụng HĐĐT chắc chắn mang lại rất nhiều lợi ích đối với cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế: Tiết kiệm chi phí do giá cả rẻ hơn nhiều so với sử dụng hóa đơn giấy, lưu trữ an toàn không sợ mất, hư hỏng, ký số và hạch toán kế toán, khai báo thuế cũng đơn giản hơn nhiều khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ thông tin chỉ bằng vài cái click chuột. Hạn chế các rủi ro về hóa đơn bất hợp pháp, tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, lành mạnh hơn…

Sử dụng hoá đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích đối với cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế.
Sử dụng hoá đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích đối với cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế.

PV: Ông có lời khuyên gì đối với doanh nghiệp khi thời gian bắt buộc áp dụng hoá đơn điện tử theo Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC đang đến rất gần?

Ông Nguyễn Văn Thức: Như đã nói ở trên, sử dụng HĐĐT có rất nhiều lợi ích, nên các doanh nghiệp không chỉ ở 6 tỉnh, thành phố đã được Bộ Tài chính công bố triển khai đợt này, mà các doanh nghiệp trên toàn quốc cũng nên tranh thủ chuyển đổi sớm để sử dụng, nhằm làm quen với hệ thống mới, cách thức quản lý mới… tránh tình trạng bỡ ngỡ khi bắt buộc sử dụng rồi làm sai, thiệt hại không đáng có.

Công ty TNHH Đại lý thuế BCTC và hầu hết các khách hàng của mình đã dùng HĐĐT cũng 2-3 năm nay, đang cho đăng ký để chuyển đổi lên HĐĐT theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Vì vậy, doanh nghiệp và kế toán nên chuyển đổi ngay để thấy được lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, không có lý do gì để mà chần chừ không đón nhận đổi mới khi đã được ngành Thuế, cũng như các cấp chính quyền hỗ trợ tối đa nhất có thể.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế

- Trước ngày 1/7/2022: Chỉ bắt buộc áp dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với các cơ sở kinh doanh được cơ quan thuế thông báo chuyển đổi sử dụng HĐĐT đáp ứng được điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin.

- Từ ngày 1/7/2022: Bắt buộc áp dụng HĐĐT, trừ một số trường hợp như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử…